Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Lời khuyên giúp người thân cai thuốc lá

17:41 30/11/2020 | Lượt xem : 3123

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể bắt bạn bè hoặc người thân từ bỏ thuốc lá; quyết định phải là của họ. Nhưng nếu họ quyết định ngừng hút thuốc, bạn có thể hỗ trợ, động viên và cố gắng giảm bớt căng thẳng khi bỏ thuốc. Điều tra các lựa chọn điều trị khác nhau hiện có và nói chuyện với người hút thuốc; chỉ cần cẩn thận không bao giờ thuyết giảng hoặc phán xét. Bạn cũng có thể giúp người hút thuốc vượt qua cơn thèm thuốc bằng cách theo đuổi các hoạt động khác với họ và bằng cách giữ bên mình những sản phẩm thay thế hút thuốc, chẳng hạn như kẹo cao su.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nếu người thân tái phát, đừng khiến họ cảm thấy tội lỗi. Hãy chúc mừng họ về quãng thời gian họ không còn thuốc lá và khuyến khích họ cố gắng một lần nữa. Sự hỗ trợ của bạn có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc giúp người thân của bạn dần dần tạo ra thói quen tốt.

Giúp một thanh thiếu niên cai nghiện

Theo nghiên cứu, hầu hết những người hút thuốc thử điếu thuốc đầu tiên vào khoảng 11 tuổi và nhiều người nghiện khi bước sang tuổi 14. Việc sử dụng thuốc lá điện tử (vaping) cũng tăng mạnh trong những năm gần đây. Mặc dù tác động sức khỏe của vaping vẫn chưa được biết đầy đủ, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng nó không an toàn cho thanh thiếu niên và chúng tôi biết rằng thanh thiếu niên sử dụng vaping có nhiều khả năng bắt đầu hút thuốc hơn. Điều này có thể khiến các bậc cha mẹ lo lắng, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá cao những thách thức độc đáo và áp lực của bạn bè mà thanh thiếu niên phải đối mặt khi bỏ thuốc lá (hoặc vaping). Mặc dù quyết định từ bỏ phải đến từ chính người hút thuốc ở tuổi vị thành niên, nhưng vẫn có rất nhiều cách để bạn giúp đỡ.

Lời khuyên cho cha mẹ của thanh thiếu niên hút thuốc hoặc thuốc lá điện tử (vaping)

Tìm hiểu lý do tại sao con bạn hút thuốc hoặc vaping; họ có thể muốn được đồng nghiệp của họ chấp nhận hoặc đang tìm kiếm sự chú ý từ bạn. Thay vì đưa ra những lời đe dọa hoặc tối hậu thư, hãy nói về những thay đổi có thể tạo ra trong cuộc sống của họ để giúp họ ngừng hút thuốc.

Nếu con bạn đồng ý bỏ thuốc lá, hãy kiên nhẫn và hỗ trợ khi chúng thực hiện quá trình này.

Làm gương tốt bằng cách không hút thuốc cho chính mình. Cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng con cái hút thuốc hơn.

Biết, nếu con bạn có bạn bè hút thuốc hoặc vaping. Nói chuyện với họ về cách từ chối một điếu thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử.

Giải thích những nguy hiểm cho sức khỏe và những tác dụng phụ khó chịu mà hút thuốc có thể gây ra đối với vẻ ngoài của họ (chẳng hạn như hơi thở hôi, răng và móng tay đổi màu).

Thiết lập chính sách không khói thuốc trong nhà của bạn. Không cho phép bất kỳ ai hút thuốc hoặc vape trong nhà bất cứ lúc nào.


Anh Cao (tổng hợp nguồn: helpguide.org)