Thanh tra, kiểm tra

Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng tại Bộ Công Thương

19:24 22/07/2022 | Lượt xem : 5259

Từ ngày 19/7 – 21/7, Đoàn kiểm tra của Ban Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương do đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về TĐKT tại Bộ Công Thương và một số đơn vị trực thuộc Bộ.
Trong khuôn khổ chương trình công tác, Đoàn đã có buổi làm việc với Văn phòng - Thường trực Hội đồng TĐKT Bộ Công thương; thực tế kiểm tra, làm việc tại các đơn vị trực thuộc Bộ: Tổng Công ty CP Bia – Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Cục Quản lý Thị trường TP Hà Nội, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bắc Ninh, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đoàn kiểm tra làm việc với Văn phòng - Thường trực Hội đồng TĐKT Bộ Công Thương

Tại các buổi làm việc, Đoàn đã trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với các đơn vị được kiểm tra, tập trung vào các nội dung: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng; những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện chính sách khen thưởng; công tác tham mưu và việc tổ chức triển khai thực hiện 3 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động; việc đổi mới trong tổ chức các phong trào thi đua và thực hiện chính sách khen thưởng; những điển hình tiên tiến, cách làm hay, nhân tố mới tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào thi đua; quy trình bình xét các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng; đánh giá chất lượng công tác bình xét (về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện và trình tự, thủ tục, hồ sơ theo quy định); những chia sẻ của các đơn vị về thuận lợi, khó khăn, vướng mắc khi thực hiện kết nối với hệ thống quản lý hồ sơ khen thưởng điện tử của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Chánh Văn phòng Bộ Công Thương – phát biểu tại buổi làm việc

Đồng thời, Đoàn cũng lắng nghe lãnh đạo các đơn vị đánh giá vai trò tham mưu của cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng và đội ngũ làm công tác thi đua, khen thưởng cơ sở; cũng như vai trò hoạt động của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng các cấp; đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế cũng như kiến nghị, đề xuất về thi đua, khen thưởng.

Theo báo cáo của Văn phòng - Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ Công Thương, công tác TĐKT luôn được lãnh đạo Bộ xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo bước chuyển biến, khơi dậy và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong toàn ngành hăng hái thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, Bộ đã tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, công tác khen thưởng, đồng thời hướng dẫn triển khai đến tất cả các đơn vị và công chức, viên chức, người lao động đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Các phong trào được duy trì thường xuyên, đáp ứng yêu cầu công tác đề ra. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về TĐKT đã cơ bản hoàn thiện, các đơn vị trong ngành đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc nâng cao chất lượng các phong trào thi đua và công tác khen thưởng.

Công tác khen thưởng ngày càng đảm bảo tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục hồ sơ theo quy định. Chất lượng thẩm định hồ sơ khen thưởng được nâng lên rõ rệt, đảm bảo tính kịp thời, công bằng, dân chủ, đúng quy định.

Đáng chú ý, công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến của Bộ đã có những chuyển biến rõ nét, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng với các cơ quan truyền thông trong việc giới thiệu, tuyên truyền các điển hình tiên tiến.

Các phòng, ban thi đua của các đơn vị trong ngành đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực, tham mưu cho Hội đồng Thi đua - Khen thưởng hoạt động hiệu quả trong việc chỉ đạo các phong trào thi đua và xét khen thưởng...

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương, Trưởng Đoàn kiểm tra trao đổi tại buổi làm việc với đơn vị HABECO

Là một trong những đơn vị tiêu biểu thuộc ngành Công Thương, Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) không ngừng nỗ lực đổi mới, phát động sâu rộng các phong trào thi đua và thực hiện chính sách khen thưởng có chiều sâu và mang hiệu quả thiết thực, thực sự tạo động lực cho các đơn vị trong doanh nghiệp và người lao động hăng hái thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Hội đồng TĐKT TCT HABECO đã phối hợp tích cực với Công đoàn TCT phát động nhiều phong trào thi đua gắn kết với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành đồ uống. Trong đó, đáng biểu dương là hiệu quả triển khai phong trào “Cả nước đoàn kết chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, HABECO có nhiều chương trình chung tay góp sức giúp cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID: Tài trợ 1,5 tỷ đồng cho Trường Đại học Y Hà Nội và 300 triệu đồng cho Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng là các đơn vị thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19; thu mua gần 5000 kg củ cải và cà chua với mong muốn san sẻ và hỗ trợ kịp thời cho bà con huyện Mê Linh gửi tặng tới toàn thể các cán bộ công nhân viên TCT theo địa điểm làm việc tại 183 Hoàng Hoa Thám và Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh; trao tặng 3600 thùng nước Uniaqua và 1200 chai nước sát khuẩn Haliclean tới các bệnh viện tuyến đầu chống dịch, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn các quận, huyện tai TP Hà Nội, tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

Với đặc điểm là cơ quan chuyên môn, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm; vi phạm về bảo vệ quyền lợi người tiêu dung và gian lận thương mại theo quy định trên địa bàn; thực hiện thanh tra chuyên ngành theo quy định pháp luật…. các phong trào thi đua tại Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội và Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh chủ yếu được triển khai lồng ghép với thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần ổn định, lành mạnh thị trường, tạo được sự tin tưởng của người dân, doanh nghiệp, các nhà kinh doanh, đầu tư. Công tác xét duyệt, đề nghị khen thưởng được hai đơn vị thực hiện nghiêm túc, chính xác, kịp thời. Quy trình xét duyệt các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, dân chủ, đúng người, đúng việc, đáp ứng đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định. Công tác bình xét TĐKT được gắn kết giữa đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, người lao động với bình xét TĐKT hàng năm, phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế công tác của ngành, tạo động lực cho công chức, người lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Còn theo PGS.TS.Trần Đức Quý - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội – một trong những điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước của Bộ Công Thương: “Kết quả đạt được của nhà trường trong 124 năm xây dựng và phát triển có sự đóng góp quan trọng của công tác TĐKT. Nhà trường luôn quan tâm và triển khai kịp thời, khách quan, dân chủ công tác TĐKT. Qua đó, đã thúc đẩy, khích lệ viên chức và người lao động, học viên, sinh viên tham gia tích cực các phong trào thi đua. Nhà trường đã thực hiện hiệu quả, gắn thi đua với nhiệm vụ chuyên môn để nâng cao chất lượng đào tạo.”

Đặc biệt, Thường trực Hội đồng TĐKT nhà trường luôn chủ động nghiên cứu văn bản, đề xuất, tham mưu khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình xuất sắc, các trường hợp có thành tích đột xuất trong các phong trào thi đua; tỷ lệ khen thưởng đối với người lao động trực tiếp tăng lên hàng năm. Đáng chú ý, tham gia phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”, nhà trường có nhiều điển hình tiêu biểu như tập thể Khoa Công nghệ May và Thiết kế sản xuất 76.455 chiếc khẩu trang kháng khuẩn phục vụ công tác phòng, chống dịch; khoa Công nghệ Hóa nghiên cứu, sản xuất gần 30.000 chai dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phục vụ công tác phòng, chống dịch tại trường và quận Bắc Từ Liêm; TS Lưu Thị Tho, giảng viên chính, Phó Trưởng khoa Công nghệ May và Thiết kế thời trang thực hiện đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu công nghệ sản xuất vải kháng khuẩn, kháng nước từ nguồn nguyên liệu trong nước ở quy mô công nghiệp, ứng dụng sản xuất một số sản phẩm phục vụ y tế và cộng đồng”…

Với sự tích cực phối hợp giữa bộ phận thường trực công tác TĐKT với Trung tâm Truyền thông và Quan hệ công chúng của trường, các đơn vị khác, các tấm gương điển hình tiên tiến đều được nhà trường tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng. Qua đó kịp thời động viên, cổ vũ các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, góp phần vào việc thực hiện chiến lược phát triển nhà trường. Năm học 2020-2021, tập thể nhà trường được Bộ Công Thương công nhận là Tập thể lao động xuất sắc và được tặng Cờ thi đua; 3 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 8 cá nhân được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; 4 tập thể, 27 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Bộ trưởng…

Tại buổi làm việc với Văn phòng - Thường trực Hội đồng TĐKT Bộ Công Thương và các đơn vị trực thuộc Bộ được kiểm tra, tổng hợp ý kiến các thành viên trong Đoàn và thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương, Trưởng Đoàn ghi nhận sự tâm huyết và nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác TĐKT của Bộ, ngành Công Thương, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đã tham mưu và tổ chức thực hiện công tác TĐKT cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Qua chương trình công tác, Đoàn đã hoàn thành đúng yêu cầu nhiệm vụ theo kế hoạch và đã tham gia nhiều ý kiến giúp các đơn vị nghiên cứu để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn; đồng thời, tổng hợp các ý kiến phản ánh kiến nghị để báo cáo, đề xuất trong quá trình hoàn thiện thể chế thời gian tới./.

Nguồn: http://thiduakhenthuongvn.org.vn