Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hút thuốc và nguyên nhân của Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

10:56 25/11/2020 | Lượt xem : 1182

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường do hút thuốc lá. Hút thuốc lá chiếm 8/10 trường hợp tử vong liên quan đến COPD. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đề cập đến một nhóm bệnh gây ra tắc nghẽn luồng không khí và các vấn đề liên quan đến hô hấp. COPD bao gồm khí phế thũng; viêm phế quản mãn tính và trong một số trường hợp, hen suyễn.

Với COPD, không khí lưu thông qua các đường thở ít hơn các ống dẫn khí vào và ra khỏi phổi của bạn do một hoặc nhiều điều sau đây: Các đường dẫn khí và các túi khí nhỏ trong phổi mất khả năng co giãn và co lại; Các bức tường giữa nhiều túi khí bị phá hủy; Các bức tường của đường thở trở nên dày và bị viêm (bị kích thích và sưng lên); Đường thở tạo ra nhiều chất nhầy hơn bình thường, có thể làm tắc nghẽn chúng và cản trở luồng không khí.

Trong giai đoạn đầu của COPD, có thể không có triệu chứng hoặc bạn chỉ có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như: Ho dai dẳng (thường được gọi là “ho của người hút thuốc”); Khó thở, đặc biệt khi hoạt động thể chất; Thở khò khè (tiếng rít khi bạn thở); Tức ngực.

Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm: Khó thở khi nói chuyện; Môi và/hoặc móng tay có màu xanh hoặc xám (dấu hiệu của nồng độ oxy trong máu thấp); Gặp rắc rối với sự tỉnh táo về tinh thần; Nhịp tim rất nhanh; Sưng ở bàn chân và mắt cá chân; Giảm cân.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COPD của bạn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của phổi. Nếu bạn tiếp tục hút thuốc, thiệt hại sẽ trở nên tồi tệ hơn so với khi bạn ngừng hút thuốc. Ví dụ, trong số 15 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc COPD, thì có tới 39% tiếp tục hút thuốc.

Hút thuốc liên quan đến Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường do hút thuốc lá. Hút thuốc lá chiếm 8/10 trường hợp tử vong liên quan đến COPD. Ví dụ như tại Mỹ cứ 4 người mắc COPD thì có tới 1 người chưa bao giờ hút thuốc lá.

Hút thuốc trong thời thơ ấu và tuổi thiếu niên có thể làm chậm quá trình phát triển và phát triển của phổi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển COPD ở tuổi trưởng thành.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa COPD là không bao giờ hút thuốc và nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chương trình và sản phẩm có thể giúp bạn bỏ thuốc. Ngoài ra, hãy tránh xa khói thuốc thụ động, tức là khói từ các sản phẩm thuốc lá đang cháy, chẳng hạn như thuốc lá điếu, xì gà hoặc tẩu. Khói thuốc thụ động cũng là khói do một người hút thuốc lá thở ra.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được điều trị như thế nào?

Điều trị COPD cần được bác sĩ kiểm tra cẩn thận và kỹ lưỡng. Bỏ hút thuốc là bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để điều trị COPD. Tránh khói thuốc cũng rất quan trọng. Các phương pháp điều trị và thay đổi lối sống khác bao gồm một hoặc nhiều cách sau:

- Đối với những người bị COPD, người khó ăn vì khó thở hoặc mệt mỏi: Tuân theo kế hoạch bữa ăn đặc biệt với các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn; Nghỉ ngơi trước khi ăn; Uống vitamin và bổ sung dinh dưỡng.

- Một chương trình rộng lớn giúp cải thiện sức khỏe của những người có vấn đề về hô hấp mãn tính (đang diễn ra) và bao gồm những điều sau đây: Luyện tập thể chất; Tư vấn dinh dưỡng; Giáo dục về bệnh phổi hoặc tình trạng của bạn và cách quản lý nó; Các kỹ thuật tiết kiệm năng lượng; Các chiến lược thở; Tư vấn tâm lý và/hoặc hỗ trợ nhóm.

- Các loại thuốc như: Thuốc giãn phế quản để thư giãn các cơ xung quanh đường thở. Điều này giúp mở đường thở và giúp thở dễ dàng hơn. Hầu hết các thuốc giãn phế quản được thực hiện bằng một thiết bị gọi là ống hít; Một loại thuốc steroid bạn hít vào để giảm sưng trong đường hô hấp; Thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, nếu thích hợp; Tiêm phòng trong mùa cúm.

- Liệu pháp oxy, có thể giúp những người bị COPD nặng và lượng oxy trong máu thấp thở tốt hơn.

Phẫu thuật cho những người có các triệu chứng nghiêm trọng không được cải thiện với các phương pháp điều trị khác:

- Phẫu thuật giảm thể tích phổi (LVRS): Phẫu thuật loại bỏ các phần phổi bị bệnh để các mô phổi khỏe mạnh hơn có thể hoạt động tốt hơn. LVRS không phải là cách chữa COPD.

- Ghép phổi: Phẫu thuật trong đó một hoặc hai lá phổi khỏe mạnh từ người hiến tặng được đưa vào cơ thể bệnh nhân để thay thế phổi bị bệnh. Ghép phổi là biện pháp cuối cùng.

Mặc dù không có cách chữa khỏi COPD, những thay đổi lối sống và phương pháp điều trị này có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn, năng động hơn và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

 

Ngọc Diệp (Nguồn: cdc.gov)