Sửa đổi luật thanh niên

Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)

11:07 30/08/2019 | Lượt xem : 3163

Ngày 18/6, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Nội vụ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

TS. Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ và bà Astrid Bant - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.
TS. Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, cơ quan Trung ương có liên quan; đại diện các Sở Nội vụ và Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh khối các cơ quan cấp tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên; các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, quá trình xây dựng dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi), Bộ Nội vụ đã tổ chức rà soát 26 Luật và Pháp lệnh có liên quan đến thanh niên để xây dựng các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên, tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy sự phát triển của thanh niên, phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bộ Nội vụ đã gửi văn bản xin ý kiến và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, của Bộ Nội vụ, nhận được nhiều ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức của thanh niên, để tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh bước đầu dự thảo Luật trình Chính phủ xem xét, trình Quốc hội.

Các đại biểu dự Hội thảo

Để các đại biểu góp ý vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) bao quát được các nội dung cần sửa đổi, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh vào 5 nội dung cần tập trung thảo luận, cụ thể: Những vấn đề cần tập trung trao đổi, làm rõ về quan điểm, tư tưởng của sửa đổi Luật Thanh niên lần này; Xác định đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật, trách nhiệm của “gia đình, nhà trường, xã hội”, đối tượng áp dụng quy định; Các quy định về quyền và nghĩa vụ gắn với đặc điểm của thanh niên; Các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; Trách nhiệm của các tổ chức thanh niên, cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên trong điều kiện cải cách hành chính và tinh gọn bộ máy hiện nay.

Bà Astrid Bant - Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Astrid Bant nhận định, Hội thảo lần này tạo không gian cần thiết để cơ quan nhà nước và các đối tượng điều chỉnh của Luật Thanh niên (sửa đổi) có cơ hội lắng nghe các ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật, đảm bảo các chính sách mới được xây dựng trên cơ sở thực tiễn xã hội, trong đó có ý kiến của các nhóm thanh niên yếu thế, dễ bị tổn thương, nhằm mục đích mang tới bản dự thảo Luật chất lượng nhất trước khi Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Trong thời gian qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Kế hoạch chiến lược của Liên hợp quốc về thanh niên, thể hiện cam kết mạnh mẽ của LHQ trong việc hỗ trợ thanh niên - nhóm dân số rất quan trọng của mỗi quốc gia thành viên của LHQ như Việt Nam, trong đó UNFPA là 1 trong 10 cơ quan của LHQ có trách nhiệm thực thi bản Kế hoạch bằng việc tham vấn, hỗ trợ các quốc gia trong quá trình xây dựng luật liên quan đến thanh niên và trẻ vị thành niên.

Quang cảnh Hội thảo

Bà Astrid Bant mong muốn Ban soạn thảo dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) quan tâm hơn đến các chính sách đối với các nhóm thanh niên yếu thế, dễ bị tổn thương, như ở khu vực nông thôn, khuyết tật, đồng tính, song tính,... tạo hành lang pháp lý phù hợp cho họ. Đặc biệt, đối với nhóm thanh niên khuyết tật, bên cạnh các chính sách về chăm sóc y tế, cần chú trọng đến các chính sách giúp họ vượt qua rào cản xã hội khác nhau để có thể tham gia đầy đủ, hiệu quả vì mục tiêu xây dựng xã hội bình đẳng và phát triển; đảm bảo mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của LHQ đến trước năm 2030.

Bà Astrid Bant khẳng định, UNFPA cam kết hỗ trợ một cách đầy đủ nhất đối với Chính phủ Việt Nam trong việc tạo lập và duy trì các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thanh niên Việt Nam.

Ông Hoàng Quốc Long - Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên trình bày tóm tắt dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)

Trình bày tóm tắt dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi), ông Hoàng Quốc Long - Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) cho biết, bố cục dự thảo kết cấu gồm 7 chương, 65 điều, cụ thể: Chương I. Quy định chung; Chương II. Quyền và nghĩa vụ của thanh niên; Chương III. Chính sách đối với thanh niên; Chương IV. Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức; Chương V. Tổ chức thanh niên; Chương VI. Trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội; Chương VII. Điều khoản thi hành.

Ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, nguyên Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên phát biểu tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu tập trung vào các vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm, như: tính logic của bố cục toàn bộ dự thảo và nội dung cụ thể của mỗi chương, điều; quy định về độ tuổi thanh niên; phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật (sửa đổi); về đối tượng áp dụng; làm rõ thêm về nội dung giải thích từ ngữ; các nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền và nghĩa vụ của thanh niên; vai trò của Nhà nước, gia đình, nhà trường và xã hội trong việc xây dựng và thực hiện chính sách cho thanh niên; về quyền và nghĩa vụ của thanh niên; các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với thanh niên; vai trò và trách nhiệm của tổ chức thanh niên.

Ông Lại Xuân Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Anh Khoa - Chủ tịch UBND xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, nguyên đội viên Dự án thí điểm tuyển chọn 600 Phó Chủ tịch xã phát biểu về nhu cầu của thanh niên xuất ngũ

Tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cảm ơn nhiều ý kiến tâm huyết, có sự tranh luận để làm rõ vấn đề của các đại biểu dự Hội thảo cùng sự hỗ trợ tổ chức của UNFPA, qua đó đã đóng góp nhiều thông tin có giá trị cao, góp phần mang hiệu quả cho Hội thảo. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến tại Hội thảo, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) một cách tốt nhất, đồng thời mong các đại biểu tiếp tục gửi ý kiến bằng văn bản để Bộ Nội vụ nghiên cứu, hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

Đại diện chuyên gia của UNFPA phát biểu tại Hội thảo
Đại diện Đoàn Thanh niên Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu
Đại diện Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phát biểu
Đại diện Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phát biểu
Bà Tô Thị Tú Anh - đại diện Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, phát biểu

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn và Trưởng đại diện UNFPA Astrid Bant chụp ảnh lưu niệm cùng
các đại biểu dự Hội thảo


Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu đại diện thanh niên dự Hội thảo

Nguyễn Thắng