Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới

12:44 15/12/2020 | Lượt xem : 2488

Việt Nam là một quốc gia ven biển. Từ thời xa xưa, biển Đông đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của cư dân Việt. Biển, đảo từ ngàn đời nay luôn là một phần “máu, thịt” của dân tộc Việt Nam. Biển đã gắn liền với người dân Việt từ thuở sơ khai dựng nước, từ cuộc sống hàng ngày đến tục ngữ, thơ ca và đi vào đời sống văn hóa, tâm linh người Việt. 500 năm trước, Trạng Trình Nguyễn Bình Khiêm đã tự hào nhắn nhủ đến con cháu mai sau: “Biển Đông vạn dặm giang tay giữ/Đất Việt muôn năm vững trị bình”. Hai câu thơ bất hủ còn được truyền lại đến nay vẫn còn nóng hổi tính thời sự và mang tầm chiến lược về vùng biển phía Đông của Tổ quốc, nhắc nhở các thế hệ người Việt phải biết chung tay bảo vệ, giữ gìn không gian sinh tồn, môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông để “muôn đời cõi trời Nam vững vàng trong thanh bình, thịnh trị”.

Vụ Biển, Ủy ban biên giới quốc gia

Một thời gian không lâu sau cuộc tổng tiến công đại thắng Mùa xuân thống nhất đất nước năm 1975, Tuyến Biển cùng với các tuyến biên giới đất liền khác trực thuộc Ban Biên giới của Chính phủ đã ra đời. Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, Tuyến Biển trước đây và Vụ Biển, Ủy ban Biên giới quốc ia, Bộ Ngoại giao hôm nay đã được kiện toàn về cơ cấu, lớn mạnh về đội ngũ; tiếp nối các thế hệ cán bộ đi trước gìn giữ và phát triển lập trường vững vàng của những cán bộ, công chức làm công tác biên giới biển. Với lòng yêu nước nồng nàn, quyết tâm không ngừng phấn đấu, học hỏi, rèn luyện và tu dưỡng, cán bộ, công chức Vụ Biển vẫn ngày đêm thực hiện công việc đòi hỏi không chỉ kiến thức, công sức mà còn là ý chí quyết tâm và tinh thần đoàn kết chặt chẽ. Những phẩm chất cơ bản đó đã giúp đội ngũ cán bộ, công chức Vụ Biển sải những bước đi vững chắc, đầy tự hào để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó cho Bộ Ngoại giao, đó là kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đấu tranh trước mọi hành vi vi phạm chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia trên các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước trong bối cảnh Biển Đông liên tục biến động và luôn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn, phức tạp và khó lường.

Công tác đấu tranh chính trị - ngoại giao, pháp lý, dư luận bảo vệ chủ quyền biển, đảo đã ngày càng trở nên phức tạp và khó khăn, đặc biệt là trước những biến động của tình hình thế giới và khu vực. Giai đoạn 2017 - 2019, chúng ta khó có thể quên những sự kiện, vụ việc diễn ra ở Biển Đông mà trong một số thời điểm nhất định đã trở thành tiêu điểm của dư luận khu vực và cộng đồng quốc tế. Đối với những cán bộ ngoại giao đang công tác tại Vụ Biển, đây là những cam go mới, thách thức mới nhưng đồng thời cũng là cơ hội phát huy trí tuệ tập thể, thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trình độ chuyên sâu trên các mặt pháp lý, kỹ thuật.

Không phụ lòng tin của Đảng, của Nhà nước và của Nhân dân, dưới sự chỉ đạo đúng đắn, sát sao của lãnh đạo các cấp, cùng chia ngọt sẻ bùi, sát cánh với các lực lượng chức năng trên biển khác như Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư… trên “cùng một chiến hào”, tập thể Vụ Biển đã có những đóng góp hiệu quả, kịp thời và mang tính đột phá, tham mưu cho Đảng và Nhà nước trên các mặt trận đối ngoại, đối nội, pháp lý, thực địa, tuyên truyền dư luận… Qua đó, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền và lợi ích quốc gia hợp pháp, chính đáng trên các vùng biển và vùng trời Việt Nam, thực hiện tốt các mục tiêu cơ bản về giữ vững hòa bình, ổn định để phục vụ phát triển đất nước, duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực, được đồng bào ta ở trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài tin cậy và ủng hộ, được chính giới, học giả và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Có được một số kết quả thời gian qua là nhờ vào nền tảng niềm tin của Nhân dân đối với chính nghĩa và sự ủng hộ lẽ phải của bạn bè quốc tế; sự khích lệ, tin tưởng và chỉ đạo đúng đắn của các cấp lãnh đạo và nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, tiếp sức vững vàng, chung một tấm lòng, chung một chí hướng, chung một mục tiêu và sự cống hiến thầm lặng mà lớn lao của các cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu, nơi đầu sóng ngọn gió của các lực lượng thực địa như Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư, Dầu khí, Truyền thông… Sự hỗ trợ, hiệp đồng quý báu ấy đã vun đắp thêm sức mạnh cho cán bộ ngoại giao làm công tác biển, đảo. Với những công sức, nỗ lực của tập thể Vụ Biển, Ủy ban Biên giới đã được lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo cấp cao ghi nhận, đồng ý xem xét khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Vụ vì các thành tích đạt được trong thời gian qua. Đây là niềm vinh dự lớn lao và tự hào chung của tập thể các thế hệ cán bộ của đơn vị.

Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Khắc sâu lời dặn ấy, hòa chung phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tinh thần “chiến sĩ trong thời bình”, tập thể Vụ Biển hôm nay luôn sẵn sàng, phát huy tinh thần tương trợ lẫn nhau, sẽ tiếp tục truyền ngọn lửa cách mạng, ngọn lửa trí tuệ ngoại giao cho cán bộ trẻ, phấn đấu tiếp bước các thế hệ đi trước, nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng trong công tác nghiên cứu, dự báo, tham mưu và đề xuất các biện pháp xử lý trong vấn đề biển đảo, cùng ngành Ngoại giao biến khó khăn thành hành động, biến thách thức thành cơ hội, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo trong quan hệ quốc tế, song những nhân tố bất ổn, khó lường chưa bao giờ thôi rình rập ở Biển Đông, lúc âm thầm như những đợt sóng ngầm, lúc lại bùng lên dữ dội. Ý thức sâu sắc điều này, những chiến sĩ ngoại giao trên mặt trận biên giới lãnh thổ được tiếp lửa từ những bậc tiền bối đi trước, bằng nhiệt huyết, trí tuệ và trách nhiệm của mình sẽ nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển trong cục diện quan hệ quốc tế mới, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, một phần “máu, thịt” gắn liền với sự trường tồn của Tổ quốc, góp phần vì một Việt Nam tự tin sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

 

Anh Cao (Nguồn: Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)