Thi đua yêu nước (70 năm)

Đại hội thi đua yêu nước TP Hồ Chí Minh lần thứ sáu

10:36 05/07/2015 | Lượt xem : 5616

Ngày 4-7, tại Nhà hát Hòa Bình, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước TP Hồ Chí Minh lần thứ VI - năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu ý kiến.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với đại biểu dự Đại hội
Dự Đại hội, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND tối cao; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành một số tỉnh, thành phố trong cả nước; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động; đại diện các dân tộc, tôn giáo cùng 666 gương điển hình tiêu biểu, đại diện cho hàng chục nghìn gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh thuộc các đơn vị của TP Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng kết quả của các phong trào thi đua yêu nước và những thành quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong những năm qua.

Điểm lại một số phong trào nổi bật của TP Hồ Chí Minh trong kháng chiến cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng nhận thấy, trong năm năm qua, các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội ở TP Hồ Chí Minh đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sát với thực tiễn, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trên mọi lĩnh vực. Ngành thuế có phong trào "Công chức thuế thu được thuế - thu được lòng dân", ngành du lịch có phong trào "Luyện tay nghề, thi thợ giỏi", ngành giáo dục với phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và ngành y lại có phong trào "Vận động, bảo trợ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo và người khuyết tật"... Các phong trào thi đua yêu nước đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thành phố, nâng tổng sản phẩm nội địa của thành phố tăng bình quân 9,6% mỗi năm, gấp 1,66 lần mức bình quân cả nước. Cùng với các nguồn vốn từ ngân sách, qua các phong trào thi đua yêu nước, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã huy động tổng số vốn hơn 18 nghìn tỷ đồng; Chương trình Giảm hộ nghèo tăng hộ khá đã kéo giảm mức hộ nghèo (thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm) chỉ còn 1% tổng số hộ dân thành phố.

Với khẩu hiệu "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua xây dựng TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình", TP Hồ Chí Minh đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn 2015 - 2020, trong đó đưa ra tám giải pháp chủ yếu để tổ chức phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng đạt hiệu quả trong giai đoạn này.

Để tiếp tục giữ vững vai trò đi đầu trong các phong trào thi đua của cả nước, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị của TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng về thi đua yêu nước của Bác Hồ và Chỉ thị của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng", Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Tăng cường công tác tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa của các phong trào thi đua; vận động thu hút sự tham gia tự giác, tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ các lực lượng vũ trang của thành phố.

Theo Chủ tịch nước, thành phố phải chú trọng đổi mới nội dung, hình thức thi đua; các phong trào thi đua phải có mục tiêu, nội dung cụ thể, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố, của các cơ quan, đơn vị; hình thức thi đua phải hết sức sáng tạo, phong phú, đa dạng, phù hợp hoàn cảnh, điều kiện cụ thể, thuận lợi cho mọi người tham gia. Thi đua phải thường xuyên, liên tục, có kiểm tra, đôn đốc; coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tổng kết rút kinh nghiệm. Thi đua phải gắn với khen thưởng, khen thưởng phải trên cơ sở thi đua, khen thưởng đúng đắn, kịp thời.

Chủ tịch nước lưu ý, cần hết sức quan tâm tới khen thưởng người lao động, công nhân, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân, chiến sĩ các lực lượng vũ trang. Cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, nêu gương cho quần chúng noi theo. Cán bộ càng cao thì yêu cầu gương mẫu, nêu gương phải càng cao. Xây phải đi đôi với chống, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, vô trách nhiệm; kỷ luật phải nghiêm minh với mọi sai phạm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe chia sẻ của PGS, TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, là Hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và hài lòng khi biết trường đã trở thành trung tâm đào tạo đa ngành, đa cấp, tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự vui mừng khi gặp lại điển hình tiên tiến là GS, TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật thành phố, dù được giao phụ trách quản lý Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố hay đảm nhiệm suốt ba nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội, ông vẫn dành thời gian đứng lớp, không ngừng tự trau dồi kiến thức, không ngừng hướng dẫn học viên cao học, nghiên cứu sinh, tham dự và đọc báo cáo ở các hội nghị trong, ngoài nước. Em Nguyễn Dương Kim Hảo, học sinh lớp 8 đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo về phần mềm công nghệ thông tin đã đạt nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế, là một trong bảy "Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh", là một trong 10 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2013. Đó còn là gương của chị Nguyễn Thị Hường ở ấp Thới Tây, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Tuy gia đình thuộc diện hộ nghèo, phải vay vốn nuôi bò nhưng nhờ vào ý chí chịu khó làm ăn, đàn bò của chị đã phát triển và cho lợi nhuận. Bên cạnh việc nuôi bò, chị Hường còn thu mua sữa của các hộ nuôi bò trong khu vực, đồng thời hợp tác với 40 hộ nông dân khác thành lập hợp tác xã để tương trợ lẫn nhau...

Tại Đại hội, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho TP Hồ Chí Minh, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2014. Dịp này, 26 tập thể trực thuộc TP Hồ Chí Minh cũng được trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ, do đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2014 của thành phố.

Theo http://nhandan.com.vn