Thi đua yêu nước (70 năm)

Đại hội thi đua yêu nước Thành phố Hà Nội giai đoạn 2010 – 2015

09:55 05/10/2015 | Lượt xem : 8649

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2015) và chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, sáng 2/10, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Thành phố giai đoạn 2010 - 015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu
Anh hùng Lao động cho hai tập thể. (Ảnh:TH).


Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động cùng 889 đại biểu điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt giai đoạn 2010 – 2015 tham dự Đại hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố Hà Nội nêu rõ: Phát huy truyền thống của Thủ đô văn hiến - Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, những năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tác động của suy thoái kinh tế, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, ra sức thi đua, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức giành được những thành tựu rất quan trọng và toàn diện.

Năm năm qua, kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá; GRDP bình quân tăng 9,25%, gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 3.600 USD/năm, tăng gần gấp đôi so với năm 2010; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Xây dựng và quản lý đô thị được chú trọng, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy hoạch ngành, chuyên ngành, phân khu đô thị được tích cực triển khai; nhiều khu đô thị mới, công trình hạ tầng lớn, quan trọng, hiện đại được xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, làm thay đổi bộ mặt của Thủ đô. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân tiếp tục chuyển biến tiến bộ...

Xây dựng Nông thôn mới đạt được nhiều kết quả và là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục được tăng cường; quan hệ quốc tế, hội nhập, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước được mở rộng và nâng cao hiệu quả; vai trò, vị thế của Thủ đô ngày càng được nâng cao; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị được chú trọng; năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành ngày càng nâng lên... Những thành tựu chung đó có sự đóng góp quan trọng của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn Thủ đô.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô; phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho 5 tập thể; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 08 cá nhân; tặng thưởng Huân chương Độc lập cho 49 tập thể; Huân chương Lao động cho 367 tập thể và 518 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 103 lượt đơn vị; Bằng khen cho 876 tập thể và 925 cá nhân. UBND Thành phố đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1.834 lượt đơn vị; Bằng khen cho 11.588 lượt tập thể, 18.652 cá nhân (trong đó cán bộ cơ sở và người lao động trực tiếp là 17.772 cá nhân, chiếm 95,2%). 309 cá nhân được Thành phố tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua thành phố và nhất là mỗi năm có hàng nghìn gương người tốt, việc tốt được tôn vinh và biểu dương, mà tiêu biểu là 889 điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt có mặt trong Đại hội hôm nay - Đó là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua của Thành phố.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ và Hội đồng Thi đua -Khen thưởng Trung ương, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những kết quả quan trọng của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng mà Thành phố Hà Nội đã đạt được trong 5 năm qua.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội.
(Ảnh:TH)

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để tổ chức phong trào thi đua yêu nước của Hà Nội trong 5 năm tiếp theo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với vị trí của Hà Nội trong lòng cả nước, với truyền thống lịch sử hơn 1.000 năm, với thành quả sáng tạo của 30 năm đổi mới, Hà Nội cần phấn đấu để luôn giữ vững vị trí "đầu tàu" về môi trường kinh doanh và phục vụ nhân dân; là nơi có nền hành chính, môi trường kinh doanh tốt nhất, ngày càng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, luôn thuộc top 5 thành phố dẫn đầu cả nước về môi trường kinh doanh và phục vụ người dân.

Với bề dày về văn hóa, với năng lực khoa học công nghệ và kinh nghiệm sáng tạo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Thành phố cần phát triển nhanh và nhiều hơn nữa những sản phẩm mang thương hiệu của Thủ đô. Đó là sản phẩm kết tinh văn hóa, kinh tế tri thức, để những sản phẩm này đóng góp ngày càng cao hơn vào tỷ trọng kinh tế của Thành phố. Đồng thời cần có các giải pháp để các sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô là sản phẩm an toàn thực phẩm, nông dân Hà Nội là những người sản xuất sản phẩm an toàn.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Thành phố cần đẩy mạnh giám sát, động viên, khuyến khích sự trưởng thành, sáng tạo không ngừng của thế hệ trẻ cả trong học tập, lao động, khoa học góp phần đưa Thủ đô phát triển vượt bậc... Trong quản lý, điều hành, cần quan tâm đánh giá sự hài lòng của cả người dân, coi đó là biểu hiện, thước đo kết quả lãnh đạo của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND Thành phố
Nguyễn Thế Thảo trao danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” 2015 cho 10 cá nhân.
(Ảnh:TH).

Tại Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho hai tập thể: Trường THCS Ngô Sỹ Liên và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo trao danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” 2015 cho 10 cá nhân.

Đại hội đã thông qua danh sách đại biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX gồm 26 đại biểu/.

10 cá nhân được trao danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2015:

1. Ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội.

2. Trung tá Chu Thị Hoa, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Hoàn Kiếm.

3. GS.TS Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội.

4. Ông Triệu Tiến Ích, Chủ tịch Hội sản xuất và kinh doanh nhãn chín muộn huyện Hoài Đức.

5. Ths.NSƯT Trịnh Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

6. TS. NGƯT Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội.

7. NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam.

8. Nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm, Chủ cơ sở dệt lụa tơ tằm Triệu Văn Mão, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông.

9. Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco).

10. GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội huyết học, truyền máu thành phố Hà Nội.

 

Thu Hà
http://dangcongsan.vn/