Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Cựu chiến binh hăng say làm từ thiện

18:43 16/12/2020 | Lượt xem : 197

Bản thân là “Một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chân chính không coi trọng lợi ích cá nhân của mình, mà phải thực hành theo thuyết tứ ân, sống hòa hiếu với cha mẹ, tổ tiên, xóm giềng, đặc biệt là quan tâm tới người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Với cách nghĩ như vậy, thời gian qua, bằng cái tâm, ông Đoàn Văn Hổ, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương, hội viên cựu chiến binh xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã tích cực tham gia vào công tác xã hội - từ thiện, nhất là cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã phát động, xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể.

Ông Hổ trực tiếp góp công cất nhà cho người nghèo

Ông Đoàn Văn Hổ sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, ba mẹ tham gia kháng chiến chống Mỹ. Năm 1978, ông lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia. Đến năm 1981, ông được điều về Đại đội Công binh trục vớt đạn tại Tỉnh đội An Giang. Tháng 11/1984, ông xuất ngũ trở về hoạt động tại địa phương.

Những năm tháng phục vụ trong quân ngũ, ông Bảy Hổ trăn trở rất nhiều khi chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn của người dân ở vùng biên giới, trong đó có người dân xã Vĩnh Xương quê ông. Đó là lý do ông quyết tâm tham vào Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương.

Từ năm 2009 đến nay, được bà con ín đồ tín nhiệm bầu giữ chức vụ Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương hai nhiệm kỳ liên tục, ông Đoàn Văn Hổ luôn nỗ lực đem hết khả năng của mình phục vụ tốt đạo sự, sống tốt đời, đẹp đạo, quan tâm đến những hộ nghèo gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ông chia sẻ: “Tôi luôn nhớ nằm lòng lời dạy của Bác Hồ, điều gì có lợi cho dân thì hết sức làm, điều gì có hại cho dân thì hết sức tránh, do đó tôi cố gắng giúp mọi người và tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Tôi có tâm niệm làm sao để mọi người dân đều có chỗ ăn, chỗ ở ổn định, có cuộc sống tươi đẹp như nhau. Niềm hạnh phúc của bà con cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với tôi”.

Từ những nhận thức trên, ông luôn ra sức ngày đêm cùng với Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương đi vận động bạn bè, thân nhân và nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đóng góp cơ sở vật chất, tiền bạc để làm công tác xã hội, từ thiện.

Xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh An Giang. Nhiều hộ dân vẫn phải sống trong cảnh thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt, nhà cửa tạm bợ. Trong 20 năm qua, ông Bảy Hổ không nhớ hết mình đã cất bao nhiêu căn nhà cho các hộ nghèo ở vùng biên giới này. Chỉ tính riêng 3 năm trở lại đây, đã có khoảng 200 căn nhà được cất lên. Chuyện cất nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn chỉ là một trong những phần việc từ thiện mà ông đã làm cho người dân vùng biên giới Vĩnh Xương. Tất cả nhằm hướng đến giúp bà con có nơi sinh hoạt ổn định, mái ấm khang trang để cuộc sống của họ vơi bớt nhọc nhằn.

Không chỉ giúp dân cất nhà, ông Bảy Hổ còn đứng ra phát động phong trào “Nắm gạo tình thương”. Vào ngày 15 âm lịch hằng tháng, bà con vùng biên Vĩnh Xương đã quen với hình ảnh ông Bảy Hổ cầm chiếc loa đi khắp xóm kêu gọi đóng góp với tinh thần “một nắm khi đói, bằng một gói khi no”. Những khoản đóng góp đều được các thành viên trong Ban Trị sự ghi chép cẩn thận, sau đó tính toán, hỗ trợ luôn trong ngày cho bà con nghèo.

Hiện trong xã có 20 hộ người già neo đơn, trẻ mồ côi, người tàn tật, hộ khó khăn. Hằng tháng, các hộ này đều được hỗ trợ 10kg gạo và được ông Bảy chở đến tận nhà. Riêng các ngày rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười và Tết âm lịch, ông Bảy Hổ cùng với các thành viên cấp phát hàng tấn gạo cho bà con nghèo.

Tấm lòng nhân ái của ông Bảy Hổ đã tạo sức lan tỏa, thu hút được rất nhiều người dân ủng hộ, họ sẵn sang cùng ông góp công sức và tiền của vào công tác từ thiện, xã hội.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, năm 2016, ông tiếp tục vận động Nhân dân và các mạnh thường quân đóng góp xây dựng cây cầu bê tông ở bờ kè xã Vĩnh Xương với số tiền 828 triệu đồng. Ông cùng đội cất nhà của Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã phối hợp với chính quyền địa phương cất mới 199 căn nhà với tổng số tiền khoảng 7 tỷ đồng; xây dựng được 2 cây cầu bê tông; 3 cây cầu cây với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng; vận động làm 5 tuyến lộ nông thôn trên địa bàn xã với tổng trị giá 280 triệu đồng.

Về đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lân nhau trong cộng đồng, trong những năm qua, ông cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã thực hiện tốt công tác vận động quý cây mùa xuân hàng năm luôn đạt chỉ tiêu thị xã giao; vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mua 2 xe chuyển bệnh nhân miễn phí với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng; hàng tháng vận động các mạnh thường quân và doanh nghiệp tài trợ từ 800 - 1.000 lít dầu phục vụ cho xe chuyển bệnh nhân miễn phí của xã; vận động hỗ trợ kịp thời cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo được 1.520 tấn tôn và khám, chữa bệnh cho Nhân dân với tổng trị giá 501 triệu đồng; hỗ trợ 8 triệu quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 60 tấn gạo với tổng trị giá 600 triệu đồng. Nổi bật nhất là cuối năm 2019 và đầu năm 2020, ông đưa ra ý tưởng và đề xuất chính quyền địa phương xã xây dựng 10 căn nhà đúc bên tông kiên cố cho hộ nghèo đầu tiên của tỉnh An Giang, trị giá mỗi căn nhà trên 45 triệu đồng. Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ, tỉnh, thị xã và xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ông thường xuyên vận động bà con tín đồ không tập trung đông người tại nơi công cộng, đeo khẩu trang khi ra đường và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Đặc biệt, ông cùng Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã vận động các tín đồ may khẩu trang vải miễn phí cấp phát cho bà con nghèo trên 5 ngàn chiếc; tổ chức nấu trên 1 ngàn suất cơm chay phục vụ cho các lực lượng chức năng tại khu tiếp nhận bà con Việt kiều; hỗ trợ 150kg gạo và cất mới 2 chốt trực cho các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới phòng, chống dịch bệnh COVID-19… với tổng số tiền trên 30 triệu đồng.

Tổng số tiền và hiện vật mà ông Đoàn Văn Hổ vận động từ năm 2009 - 2019 quy đổi ra thành tiền được trên 15.589.500.000 đồng (Mười lăm tỷ năm trăm tám mươi chín triệu năm trăm ngàn đồng).

Với những việc làm đầy ý nghĩa đó, ông đã được tặng 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2015 và 2019) và 9 Bằng khen của tỉnh. Ông vinh dự được tỉnh An Giang chọn là gương điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được biểu dương nhiều năm liền tại tỉnh, thị xã. Đặc biệt, ông được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chọn đi dự Hội nghị sơ kết và gặp gỡ những điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019 tại Thủ đô Hà Nội và được Hội Cựu chiến binh tỉnh chọn đi dự Đại hội thi đua yêu nước của Hội Cựu chiến binh tại Thủ đô Hà Nội năm 2019.

 

Anh Cao (Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)