Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc phòng

17:15 17/12/2020 | Lượt xem : 775

Thành lập ngày 28/5/1964, Cục Đối ngoại – Bộ Quốc phòng là đơn vị luôn chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc phòng, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và Quân đội ta trên trường quốc tế.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14. Nguồn: Bộ Quốc phòng

Đối ngoại quốc phòng ngày càng trở thành kênh đối ngoại quan trọng trong quan hệ hợp tác của Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, phản ánh chân thực chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ của Việt Nam; tranh thủ được các nguồn lực từ bên ngoài để xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đặc biệt, thông qua đối ngoại quốc phòng, Việt Nam đã xây dựng, củng cố được lòng tin với các nước, thúc đẩy xu thế hòa bình, ngăn ngừa nguy cơ xung đột trong khu vực, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và Quân đội trên trường quốc tế.

Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng thường xuyên quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng, Nghị quyết số 806-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng trong tình hình mới; vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, kiên định lợi ích quốc gia – dân tộc, độc lập, tự chủ, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ để ứng phó với diễn biến tình hình và quan hệ quốc tế.

Tích cực, chủ động triển khai các đề án, các cam kết, kế hoạch về hội nhập quốc tế và đối ngoại vê quốc phòng theo đúng đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; chủ động, nhạy bén, sáng tạo trong quan hệ quốc tế, đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó có những nội dung mang tính đột phá, đóng góp hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững an ninh chính trị; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; nâng cao vị thế, tiềm lực và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam trên thế giới.

Chủ động nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương, giúp Thủ trưởng Bộ Quốc phòng kịp thời xử lý các tình huống đối ngoại; chú trọng trong ưu tiên quan hệ, hợp tác với các nước có biên giới liền kề, các nước lớn, các nước ASEAN và các nước bạn bè truyền thống, nỗ lực vận động tăng cường viện trợ ODA của các nước; đề xuất khắc phục hậu quả bom mìn và xử lý ô nhiễm đi-ô-xin tại Việt Nam, thúc đẩy các nước viện trợ các trang thiết bị quân sự cho Việt Nam, hợp tác công nghiệp quốc phòng...

Trong lĩnh vực hợp tác quân sự, Cục Đối ngoại đã tham mưu với Bộ Quốc phòng ký kết hàng trăm văn bản, thỏa thuận hợp tác với các nước, Liên hiệp quốc có quan hệ quốc phòng, tạo cơ sở để đẩy mạnh hợp tác quân sự đi vào chiều sâu, thực chất. Trong đó có nhiều thỏa thuận quan trọng, mang tính chiến lược, như: tầm nhìn chung, hợp tác về kỹ thuật quân sự, đào tạo, trao đổi đoàn và nhất là bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Liên hiệp quốc về việc triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, số 2 thực hiện nhiệm vụ tại Nam Xu đăng…

Tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong các hoạt động đối ngoại quốc phòng đa phương, nhất là việc chuẩn bị nội dung tham dự các hội nghị quốc phòng đa phương của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, như: Hội nghị An ninh quốc tế, đối ngoại Shangri-La; Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN; Diễn đàn Hương Sơn… đã góp phần xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế, thúc đẩy hợp tác để giải quyết bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, được các nước ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động hòa bình, hữu nghị của Việt Nam.

Năm 2020 là năm Việt Nam luân phiên làm Chủ tịch ASEAN, trước tình hình chung của dịch COVID-19, Cục Đối ngoại đã xuất sắc tham mưu với Quân ủy Trung ương tổ chức các hoạt động quân sự, quốc phòng từ hoạt động trực tiếp sang các hình thức điện đàm, trao đổi trực tuyến đảm bảo đúng kế hoạch năm ASEAN 2020 đặt ra.

Chủ động thực hiện tốt công tác chính sách, dân vận, hoạt động chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa; bằng các việc làm cụ thể, đơn vị đã xây dựng được 30 nhà tình nghĩa, 04 nhà văn hóa hữu nghị; hỗ trợ xây dựng 16 nhà Đại đoàn kết; quyên góp ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ Đền ơn đáp nghĩa với tổng số tiền hơn 07 tỷ đồng. Chăm sóc phụng dưỡng 05 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 01 Mẹ Liệt sĩ cô đơn đến cuối đời. Khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 người có công và hộ nghèo. Ký kết giúp đỡ 3 địa phương với nhiều nội dung thiết thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Cục Đối ngoại. Nguồn: Báo Quân đội nhân dân

Suốt 10 năm liên tục (từ năm 2009 đến nay), Đảng bộ Cục Đối ngoại liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh xuất sắc; Công đoàn, Đoàn Thanh niên đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Toàn Cục tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, của ngành.

Cục Đối ngoại đã giành được nhiều phần thưởng cao quý: Cờ Thi đua của Chính phủ (các năm 2014, 2017, 2019); Cờ Thi đua của Bộ Quốc phòng (năm 2015); Cờ Thi đua của Bộ Tổng tham mưu (các năm 2016, 2018).

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Cục Đối ngoại – Bộ Quốc phòng vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” năm 2020./.

Thanh Tuấn ( Nguồn: Tài liệu của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)