Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Cô gái người dân tộc Giáy đem vinh quang về cho cử tạ Việt Nam

11:51 22/12/2020 | Lượt xem : 369

Bén duyên với cử tạ từ năm 12 tuổi, sau 10 năm luyện tập kiên trì và bền bỉ, cô gái người dân tộc Giáy Hoàng Thị Duyên (vận động viên đội tuyển Cử tạ tỉnh Lào Cai - vận động viên đội tuyển Cử tạ Quốc gia) đã tỏa sáng bằng những chiến thắng thuyết phục, đoạt Huy chương Vàng SEA Games 30, sau đó đạt 3 Huy chương Vàng tại Cúp thế giới ở Roma vào tháng 1/2020 vừa qua. Thành tích ấn tượng ở Roma giúp Hoàng Thị Duyên gần như chạm đến tấm vé dự Olympic Tokyo (sẽ diễn ra vào tháng 7/2021).


Đô cử Hoàng Thị Duyên giành Huy chương Vàng hạng 59kg nữ tại SeaGames 30

Hoàng Thị Duyên sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai. Nhà có 3 anh em và em là con gái duy nhất. Lúc nhỏ gia đình rất vất vả, bố mẹ thường phải đi làm xa kiếm tiền nuôi 3 anh em ăn học. Nhiều lần bố mẹ làm xa không về thì ba anh em nương tựa vào nhau sống. Dù là con gái nhưng khi bé em cũng phải làm những việc nặng nhọc, như gánh củi, gánh nước, ra đồng cấy, gặt, chăn trâu hay đi cắt cỏ làm thức ăn nuôi cá...

Duyên bén duyên với thể thao khi em mới 12 tuổi. Trong đợt kiểm tra tuyển chọn vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Lào Cai, Hoàng Thị Duyên đã lọt vào mắt xanh của huấn luyện viên cử tạ tỉnh Lào Cai Nguyễn Cao Hùng. Sau khi kiểm tra, cô gái sinh năm 1996 đã được nhận vào lớp năng khiếu cử tạ trung tâm.

Để theo đuổi đam mê của mình, cô gái dân tộc Giáy hàng ngày phải cuốc bộ hơn 10 km để tới chỗ tập luyện. Gia cảnh khó khăn, nên bố mẹ mong Duyên đi theo con đường học vấn để có thể dễ dàng xin việc sau này. Em còn nhớ lúc ấy em học lớp 7, khoảng 13 tuổi, thường xuyên phải trốn nhà để đi tập tạ: “Bố mẹ đã kịch liệt phản đối suốt khoảng thời gian dài. Sau đó thầy huấn luyện viên và em liên tục tìm cách thuyết phục. Bản thân em cũng luôn cố gắng tập luyện và nỗ lực hết sức thi đấu giải trong nước mang về tấm huy chương cho bố mẹ tin tưởng và chấp nhận cho em theo cử tạ”.

Vẫn còn nhỏ tuổi, nhưng với niềm đam mê thể thao, em đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. “Đây là môn thể thao đòi hỏi sức khỏe, thể chất đặc biệt, bởi cường độ tập luyện rất cao mỗi ngày khi nâng lên hạ xuống nhiều lần các trọng lượng tạ khác nhau, mà lần sau thường nặng hơn trước và tất nhiên nặng gấp nhiều lần cân nặng bản thân. Có nhiều khi cơ thể không hồi phục kịp, kéo theo tình trạng cơ bắp bị mỏi mệt rã rời. Nó khiến em nhiều đêm mất ngủ và tất nhiên sáng hôm sau trở lại sàn tập quả thật mệt mỏi vô cùng.” - Duyên chia sẻ.


Hoàng Thị Duyên là cái tên sáng giá của cử tạ Việt Nam

Tuy vậy, mỗi ngày tập luyện, Duyên lại thấy mình như có nhiều cảm hứng hơn. Khi tập luyện kết hợp với giáo án của huấn luyện viên và sự chỉ bảo, dìu dắt tận tình của các thầy cô càng làm cho em thêm phấn khích, luôn muốn thử thách giới hạn của bản thân và nung nấu ý chí chinh phục được những giới hạn đó.

Trải qua 10 năm tập luyện bền bỉ bên những khối tạ, đánh đổi cả tuổi thanh xuân, mồ hôi và nước mắt, nữ đô cử từng bước tiến bộ, xứng đáng với công sức mà các thầy trò đã bỏ ra.

Chỉ sau hai năm chuyển từ đội trẻ lên tuyển quốc gia, đô cử Hoàng Thị Duyên góp công vào thành tích giành một vé đi Olympic Rio 2016 cho cử tạ nữ Việt Nam nhờ điểm đồng đội, với đại diện tham dự là Vương Thị Huyền. Cũng trong năm 2016, Duyên tham gia thi đấu giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia tổ chức tại Lào Cai, giành được 3 Huy chương Vàng (1 Huy chương Vàng cử giật, 1 Huy chương Vàng cử đây, 1 Huy chương Vàng tổng cử). Tham gia thi đấu giải vô địch cử tạ quốc gia tháng 9/2016 tổ chức tại TP. Đà Nẵng, giành được 3 Huy chương (1 Huy chương Vàng cử giật, 1 Huy chương Bạc cử đẩy, 1 Huy chương Bạc tổng cử). Tháng 10/2016, Duyên tham gia thi đấu giải vô địch cử tạ trẻ châu Á tại Urbekistan đạt 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng. Đây là những tấm huy chương đầu tiên của cử tạ Lào Cai trên đấu trường quốc tế.

Năm 2017, Duyên tham gia thi đấu giải vô dịch cử tạ quốc gia tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, giành được 1 Huy chương Vàng. Năm 2018, tên tuổi của vận động viên sinh năm 1996 này được nhiều người biết đến khi bất ngờ giành tấm Huy chương Bạc thế giới ở hạng cân 59kg, với thành tích cử giật đạt 103kg. Điều đặc biệt hơn khi Duyên chỉ được xếp đăng ký thi đấu ở nhóm B nhưng đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký của nhóm A. Trong năm này, Duyên tham gia thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 giành được 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc. Phá kỷ lục đại hội, phá kỷ lục quốc gia nội dung tổng cử; là vận động viên đầu tiên giành được 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương Bạc tại một kỳ Đại hội thể thao toàn quốc.

Thành công tiếp nối thành công, với điểm mạnh ở nội dung cử giật và tâm lý thi đấu vững vàng, cùng sự nỗ lực cố gắng kiên trì tập luyện, trong hai năm qua, em đã xuất sắc giành được những kết quả đáng tự hào. Năm 2019, Duyên tham dự Giải vô địch Cử tạ châu Á năm 2019 tại Ninh Ba - Trung Quốc, thi đấu hạng cân 59kg nữ kết quả đạt 1 Huy chương Đồng; tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) tại Philippines, thi đấu hạng cân 59kg nữ kết quả đạt 1 Huy chương Vàng, xác lập kỷ lục mới tại Đại hội, đây là tấm huy chương vàng thứ 2 của thể thao Lào Cai tại các kỳ SEA Games nhưng là tấm huy chương vàng quý giá đầu tiên giành được ở môn Cử tạ. Cũng trong năm này, em tham dự giải vô địch Cử tạ quốc gia năm 2019 tại TP. Đà Nẵng, thi đấu hạng 59kg nữ giành được 3 Huy chương Vàng, phá kỷ lục Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018 ở nội dung cử giật và tổng cử.

Đặc biệt, đầu năm 2020, Duyên tham dự giải vô địch Cử tạ Cúp thế giới tổ chức tại Roma - Italy năm 2020, thi đấu ở hạng cân 59kg nữ và giành được 3 Huy chương Vàng: 1 Huy chương Vàng cử giật, 1 Huy chương Vàng cử đẩy, 1 Huy chương Vàng tổng cử.

Với những thành tích đã đạt được, Hoàng Thị Duyên vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai.

Đức tính quý giá nhất của Duyên là kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Nhờ vậy, Duyên tiếp thu và nắm vững kỹ, chiến thuật, cũng như các thao tác chuẩn của môn cử tạ, nhất là cử giật. Qua tập luyện, Duyên rèn cho bản thân tính tự tin và khát vọng vươn lên. Đây là điều kiện cần và đủ để vận động viên có thể đạt thành tích cao trong những giải đấu lớn.

Duyên cho biết: “Với em, những tấm huy chương trong nước đáng nhớ nhất là thành tích 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng ở giải Cử tạ thanh thiếu niên toàn quốc ở Thái Nguyên năm 2010, vì đó lần đầu em tham gia thi đấu và thành tích này giúp em thuyết phục được bố mẹ cho theo môn cử tạ. Còn tấm huy chương quốc tế đầu tiên là ở giải trẻ Châu Á 2016 tại Nhật Bản. Năm đó em có 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Đấy là lần đầu tiên em thi đấu ở nước ngoài, được đi xa như vậy, và những tấm huy chương đó là tiền đề giúp em được tin tưởng hơn ở đội tuyển quốc gia”.

Hành trình từ cô bé trung học đến vận động viên cử tạ hàng đầu Việt Nam là quá trình phấn đấu và nỗ lực rất lớn của Hoàng Thị Duyên. Với nhiều lợi thế nắm trong tay, đô cử này đã trở thành nhà vô địch thế giới, vô địch SeaGames và có khả năng giành được suất tham dự Olympic tại Tokyo, giấc mơ lớn nhất cuộc đời của tất cả vận động viên đỉnh cao.

Với phong độ, tinh thần vững vàng và triết lý sống: “Bản thân phải luôn sống chân thực! Đừng lo lắng khi thấy ai đó giỏi hơn mình. Chỉ cần tập trung vào việc nỗ lực vượt qua chính mình mỗi ngày và tìm cảm hứng thúc đẩy bản thân tiến về phía trước”, chắc chắn rằng Hoàng Thị Duyên sẽ tiếp tục giành được những đỉnh cao mới trong sự nghiệp thi đấu của mình.

Anh Cao (Tài liệu của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)