Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Chung tay xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

16:12 26/10/2020 | Lượt xem : 628

Xây dựng môi trường trường làm việc lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc; giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đây là một trong những mục tiêu tại Kế hoạch hành động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2019-2020 của Bộ Nội vụ.
Bộ Nội vụ xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, ước tính mỗi năm có khoảng 200.000 người lao động tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Với hơn 7000 chất hóa học có trong sản phẩm thuốc lá, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người lao động, qua đó giúp giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp của người lao động và người sử dụng lao động cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm được nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, vì vậy sẽ giảm được nguy cơ bệnh tật và tử vong có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa…

Môi trường làm việc không khói thuốc là sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc,… giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Môi trường làm việc không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe, duy trì sống lành mạnh không khói thuốc lá.

Hoạt động của Bộ Nội vụ

Một trong những mục tiêu tại Kế hoạch hành động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2019-2020 của Bộ Nội vụ là tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc; xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; giám sát tình hình thực hiện tại các cơ quan, đơn vị và các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ.

Các chỉ số được đưa ra là: Kiện toàn Ban Chỉ đạo về phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Nội vụ và các đơn vị trực thuộc; 80% cơ quan thuộc, trực thuộc Bộ thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà; 06 trường cao đẳng và đại học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại khu vực trong nhà.

Bộ Nội vụ sẽ tiến hành xây dựng tài liệu truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá, như sản xuất pano, tờ rơi, áp phích; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho công chức, viên chức các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ; tổ chức giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Phương Linh