Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Phát huy truyền thống 70 năm anh hùng, viết tiếp chiến công

11:54 29/12/2020 | Lượt xem : 2228

Ra đời, trưởng thành và phát triển, là một phần của cuộc trường chinh giải phóng dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 không ngừng phát huy truyền thống 70 năm anh hùng, kết tụ tinh hoa của bao thế hệ ông cha đi trước. Bệnh viện ngày càng khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, bộ đội và Nhân dân; trở thành bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, trung tâm y tế hàng đầu đang vươn mình mạnh mẽ ra quốc tế.

Những trang sử truyền thống vẻ vang

Ra đời năm 1951 trong khói lửa c cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Trung ương Yên Trạch. Sau đó, Bệnh viện lần lượt được đổi tên thành Phân viện 8 (tháng 7/1951); Quân y Viện 108 (năm 1956) rồi Viện Quân y 108 (năm 1960). Qua các thời kỳ phát triển của đất nước, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất vả và đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau song Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bệnh viên Trung ương Quân đội 1908 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân


Trong kháng chiến chống Pháp, dù cơ sở còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, chỉ có một số lán trại cho cơ quan, phòng mổ, nơi làm xét nghiệm và khu điều trị nhưng cán bộ, nhân viên của Viện vẫn tích cực đào hầm làm các phòng mổ, phòng điều trị, đảm bảo cấp cứu, đón nhận và chữa trị cho nhiều thương bệnh binh bị nhiễm trùng nặng cùng hàng trăm thương bệnh binh mắc bệnh mạn tính từ tuyến trước chuyển về. Đồng thời, nhiều đoàn cán bộ, bác sĩ, y tá của Viện tích cực tham gia phục vụ chiến dịch Đông Xuân 1953 - 1954; tăng cường cho các đội điều trị của chiến dịch Điện Biên Phủ… Cũng trong thời gian này, Viện đã nghiên cứu, sáng tạo ra các kỹ thuật tiên tiến như: Sử dụng dung dịch mar-cano để đếm hồng cầu, X-quang nửa sóng phát hiện được mủ màng phổi; sử dụng kính hiển vi, phát hiện được xoắn trùng mảnh để chữa các ca nhiễm xoắn khuẩn…

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tháng 10/1954, hòa cùng đoàn quân chiến thắng tiến về giải phóng Thủ đô, Viện đã tiếp quản Bệnh viện Đồn Thủy của thực dân Pháp trong điều kiện cơ sở vật chất vẫn còn hết sức thiếu thốn và đơn sơ.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Viện lại tiếp tục được giao nhiệm vụ chi viện cho các đội điều trị ở chiến trường miền Nam. Không quản gian lao, vất vả, hàng chục bác sĩ của Viện đã hăng hái lên đường ra mặt trận B5, B3, B2 ác liệt. Từ trong hiểm nguy và gian khổ, họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu phòng, chống bệnh sốt rét, đặc biệt là sốt rét ác tính, cứu chữa thương bệnh binh và tham gia bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới.

Bện viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện thành công ca ghép chi thể từ người cho sống đầu tiên trên thế giới

Đặc biệt, một lực lượng lớn các chuyên viên giỏi của Viện Quân y 108 đã được cử đi thành lập Bệnh viện 211 tại chiến trường Tây Nguyên, tìm mọi cách chăm sóc, cứu chữa cho Bác Hồ. Khi Bác ra đi, chính Viện Quân y 108 tiếp tục được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ đặc biệt là tham gia bảo quản, gìn giữ lâu dài thi hài của Người. Sau đó, năm 1972, nhiều người trong số các y, bác sĩ ấy tiếp tục dũng cảm tiến vào phục vụ ở chiến trường Quảng Trị đỏ lửa, rồi phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ trên không ác liệt. Nhiều người trong số họ đã có mặt trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thần tốc tiến về giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước…

Sau năm 1975, bên cạnh nhiệm vụ thu dung, điều trị cho số lượng lớn thương bệnh binh sau chiến tranh, tích cực chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, đặc biệt chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước; các y, bác sĩ của Viện Quân y 108 tiếp tục lên đường chi viện cho tiền tuyến cũng như tăng cường cán bộ giúp đỡ các bệnh viện trong nước và quốc tế.

Vào giữa thập niên 90, với những bước tiến mới trong kỹ thuật vi phẫu, Viện đẩy mạnh hoạt động hợp tác với tổ chức phẫu thuật nụ cười Hoa Kỳ, tạo ra một kênh giao lưu quốc tế quan trọng góp phần đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Từ đây, Viện Quân y 108 được đổi tên thành Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từng bước trưởng thành về mọi mặt, theo hướng ngày càng chính quy, hiện đại, trở thành một bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, tuyến cuối của toàn quân. Đây cũng chính là lúc Bệnh viện bước vào thời kỳ xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển chuyên môn kỹ thuật, tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Không ngừng đổi mới, viết tiếp chiến công

Trong những năm qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có những đổi mới nhanh chóng về phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng điều trị và luôn hướng đến chăm sóc toàn diện người bệnh bằng việc triển khai và tăng cường công tác quản lý chất lượng, đầu tư trang thiết bị cho các viện, trung tâm, khoa. Theo đó, bệnh viện đã thành lập Ban Quản lý chất lượng, Ban Công tác xã hội để đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cấp các hệ thống xét nghiệm hiện đại, chuẩn hóa quy trình xét nghiệm bằng việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 15189:2012. Bệnh viện khai thác, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị, vận hành hiệu quả cụm tòa nhà trung tâm, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, các kỹ thuật chuyên sâu, các xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại, đồng bộ và thực hiện phối hợp hiệu quả giữa các chuyên khoa để đáp ứng tốt nhất công tác khám, chẩn đoán, điều trị. Vì vậy, số lượng người bệnh đến khám bệnh liên tục tăng.

Là những người thầy thuốc chiến sĩ, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, trong suốt bề dày lịch sử của mình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn là điểm sáng trong toàn quân về công tác dân vận và thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, để lại hình ảnh đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ” và người “Chiến sĩ quân y” trong lòng nhân dân, đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng địa phương giàu mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị, vững mạnh về quốc phòng, an ninh, giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Nhiều lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện hội nhập được với khu vực và ở vị trí hàng đầu của quân đội, quốc gia, như: Gây mê, hồi sức, can thiệp tim mạch, vi phẫu thuật, chấn thương - chỉnh hình, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật thần kinh - sọ não, phẫu thuật chỉnh hình cột sống, y học hạt nhân, đột qụy não, nội tiêu hóa, điều trị ung thư gan, mật... Đặc biệt, Bệnh viện đã triển khai đề án ghép mô và bộ phận cơ thể người. Trong những năm gần đây, Bệnh viện đã triển khai cấy ghép thành công nhiều mô, tạng và bộ phận cơ thể, gồm: Phổi, gan, thận, giác mạc, tủy, tế bào gốc, chi thể. Trong đó, kỹ năng ghép thận, gan, tủy, giác mạc đã trở thành thường quy. Đặc biệt, ngày 26/2/2018, Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng của nền y học nước nhà. Tháng 1/2020, Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

70 năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Ba lần đạt danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất...

Cụm công trình trung tâm hiện đại, đạt chuẩn. Nguồn: benhvien108.vn


Xây dựng Bệnh viện vươn tầm quốc tế

Với phương châm “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng chăm sóc, phục vụ” và quan điểm “Lấy người bệnh làm trung tâm, đem đến sự hài lòng của người bệnh” đã được Đảng bộ, Ban Giám đốc Bệnh viện xác định trong nhiều năm qua. Sau khi đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng đồng bộ cụm công trình trung tâm hiện đại, Bệnh viện tăng cường đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, phục vụ hiệu quả công tác chẩn đoán, điều trị bệnh.

Trong thời gian tới, để phát triển Bệnh viện theo hướng “Chuyên sâu - Chuyên tâm - Vươn tầm quốc tế”, tập thể Bệnh viện phát huy trí tuệ, có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển.

Chuyên sâu thể hiện ở trình độ y học ở từng chuyên khoa và cả bệnh viện. Mỗi chuyên ngành đều phát triển theo hướng chuyên sâu, mũi nhọn, những kỹ thuật đỉnh cao của y học. Trong lĩnh vực nội khoa, điển hình phát triển các kỹ thuật can thiệp tim mạch; kỹ thuật can thiệp tiêu hóa và điều trị ung thư gan; kỹ thuật lọc máu hiện đại. Trong lĩnh vực ngoại khoa, tập trung phát triển kỹ thuật phẫu thuật tim mạch có hoặc không chạy tuần hoàn ngoài cơ thể; phẫu thuật điều trị phình tách động mạch chủ ngực, bụng; phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn; nội soi cắt phổi; kỹ thuật trồng nối chi thể đứt rời, thay khớp gối, khớp háng, khớp vai; kỹ thuật kéo dài chi, kỹ thuật chuyển dây thần kinh; kỹ thuật chữa cong vẹo cột sống; phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Đặc biệt là các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, trong đó có ghép phổi, ghép gan, thận, tủy xương, tế bào gốc, giác mạc, ghép chi thể.

Về xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh có các kỹ thuật công nghệ cao như: Kỹ thuật chụp xạ hình Spect; kỹ thuật chụp PET CT; chụp CT đa dãy; chụp MRI chức năng. Các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch và sinh học phân tử đã được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đặc biệt được quan tâm, đã đảm bảo an toàn cho công tác điều trị.

Chuyên tâm thể hiện ở tính chuyên nghiệp trong chuyên môn, tận tâm, tận tụy, trách nhiệm với nghề nghiệp và luôn lấy tâm đức của người thầy thuốc đặt lên hàng đầu trong điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh; lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ vì người bệnh, luôn phấn đấu đem đến sự hài lòng cho người bệnh. Bệnh viện tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa các hình thức và dịch vụ khám, chữa bệnh: Khám bệnh theo yêu cầu, phẫu thuật và điều trị theo yêu cầu, sinh con trọn gói, thụ tinh trong ống nghiệm và điều trị hiếm muộn, điều trị tế bào gốc, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, laser thẩm mỹ công nghệ cao... tham gia khám sức khỏe định kỳ với các gói khám cấp độ khác nhau cho các cơ quan, đơn vị và cá nhân.

Hoàn thiện tác phong chuyên nghiệp, văn minh, vươn tầm quốc tế là định hướng xây dựng, phát triển của Bệnh viện. Bệnh viện hướng tới cung cấp dịch vụ y tế đạt chất lượng quốc tế để các bệnh nhân có yêu cầu cao vào viện điều trị không phải ra nước ngoài, đồng thời tích cực thu hút người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài về điều trị tại Bệnh viện. Từng bước xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trở thành trung tâm y tế lớn hàng đầu của Việt Nam và là trung tâm đối ngoại, hợp tác quốc tế của khu vực cũng như thế giới, một bệnh viện thông minh, mang đẳng cấp quốc tế.

Anh Cao (Tài liệu của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)