Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương – Nơi điều trị, cách ly cho bệnh nhân nhiễm COVID-19

15:58 17/12/2020 | Lượt xem : 1716

Tiền thân là Nhà thương Cống Vọng, được thành lập năm 1911, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là tuyến cao nhất khám và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh vùng khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Là Bệnh viện công lập chuyên khoa hàng đầu về điều trị, phục hồi chức năng các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, hàng năm bệnh viện tiếp nhận khám, điều trị cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân trong cả nước. Tại cơ sở số 78 đường Giải Phóng, Hà Nội hiện nay có 350 giường bệnh và tại cơ sở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh Hà Nội có 1000 giường bệnh, hiện nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 là 500 giường.

Bệnh viện có 28 khoa, phòng, viện; trong đó, có 12 khoa lâm sàng, 07 khoa cận lâm sàng, 08 phòng chức năng, 01 viện đào tạo và nghiên cứu, với 590 cán bộ, viên chức, người lao động cùng đội ngũ các giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội kiêm nhiệm.

Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, Bệnh viện đã được Bộ Y tế tin tưởng giao nhiệm vụ là nơi điều trị, cách ly cho bệnh nhân nhiễm và nhiễm COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bệnh viện xác định đây là dịch bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, có tốc độ lây lan nhanh và chưa có phác đồ điều trị. Vì vậy, việc phòng, chống dịch, điều điều trị cho bệnh nhân rất khó khăn, phức tạp; vừa phải điều trị vừa tìm phác đồ phù hợp.

Để có thể kiểm soát dịch bệnh nhanh và an toàn, đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể y, bác sĩ cũng như cán bộ, viên chức, người lao động. Với mục tiêu đảm bảo cách ly kịp thời các ca nhiễm, nghi nhiễm; chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, phù hợp với từng người bệnh; chăm sóc toàn diện, hiệu quả; hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do dịch bệnh, Bệnh viện đã xây dựng và thực hiện kịch bản “chống dịch như chống giặc”, dồn toàn bộ bệnh nhân thông thường sang cơ sở Giải Phóng để dành cơ sở Kim Chung cho công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tại cơ sở Kim Chung, bố trí ngay các khu vực Điều trị, gồm bệnh nhân dương tính nặng, bệnh nhân dương tính có tổn thương phổi, bệnh nhân dương tính, bệnh nhân nhiễm; tổ chức 3 vòng điều trị, chăm sóc, theo dõi bệnh nhân gồm vòng lõi, vòng đệm và vòng ngoài, bảo đảm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo, sắp xếp nhân lực phù hợp, chủ động, có dự phòng khi số lượng bệnh nhân tăng.  Thực hiện theo dõi sát sao, cụ thể từng bệnh nhân nhất là bệnh nhân nặng bệnh nhân nguy kịch để có phác đồ điều trị, chăm sóc phù hợp với từng cơ thể người bệnh.

Các bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi bệnh và ra viện

Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 170 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, chiếm 52,5% tổng số bệnh nhân dương tính trong cả nước; trong đó có 17 bệnh nhân người nước ngoài, 15 bệnh nhân nặng và 05 bệnh nhân nguy kịch. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 145 bệnh nhân; trong đó, gồm toàn bộ 15 bệnh nhân nặng, 05 bệnh nhân nguy kịch, không có bệnh nhân nào tử vong. Trong khi tỷ lệ tử vong trung bình trên thế giới là 6,39%, người có bệnh nền là 10%, người trên 65 tuổi là 60 đến 80%.

Đây được coi là một kỳ tích của nền y học Việt Nam nói chung và của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nói riêng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Nhân dân trong cả nước và nhiều nước trên thế giới đánh giá cao.

Mặc dù nguy cơ lây nhiễm rất cao, nhất là đối với những người trực tiếp đặt nội khí quản, ép tim, chăm sóc người bệnh... Nhưng với ý chí kiên cường vượt qua mọi nguy hiểm tập thể y bác sĩ, cán bộ, người lao động của bệnh viện sẵn sàng xả thân để cứu chữa người bệnh.

Trong cuộc chiến cam go ấy bệnh viện đã có hai bác sĩ bị lây nhiễm khi thực hiện kỹ thuật đặt nội khí quản cho bệnh nhân. 

Trong quá trình điều trị cho người bệnh, Bệnh viện đã có sáng kiến dùng thêm mũ chụp có ống oxy lọc khí, góp phần hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, đồng thời, tạo sự thoải mái cho nhân viên y tế.

Do chưa có phác đồ điều trị chuẩn, Bệnh viện đã tham mưu cho Bộ Y tế xây dựng quy trình chuẩn đoán, phác đồ điều trị phù hợp trên tinh thần vừa thực hiện, vừa nghiên cứu, bảo đảm đáp ứng tốt nhất trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Các quy trình chuẩn đoán,  phác đồ điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 được áp dụng thể hiện giá trị khoa học cao áp dụng thành công cho các bệnh nhân. Kịp thời triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra các phương pháp điều trị mới khi số lượng bệnh nhân tăng cao, bệnh nhân có diễn biến nặng. Mở các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình chẩn đoán, điều trị, quy trình cách ly cho các cơ sở, nhất là tại các địa phương có bệnh nhân nhiễm COVID-19 như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Sơn La, Thái Bình, Bắc Ninh … ngay từ khi có ca bệnh đầu tiên.

Bệnh viện tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy tắc trong kiểm soát, vệ sinh môi trường, vệ sinh hô hấp, phòng hộ cá nhân …  hạn chế tối đa việc lây chéo giữa bệnh nhân với bệnh nhân, giữa bệnh nhân với nhân viên y tế.

Thực hiện chế độ toàn bộ lãnh đạo, nhân viên và người lao động tự nguyện ở lại bệnh viện, sẵn sàng phục vụ người bệnh, người cách ly, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường bệnh viện ra cộng đồng, cũng như từ cộng đồng vào môi trường bệnh viện.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước
cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân
viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 24/4/2020

Với những thành tựu đạt được về chuyên môn, nghiệp vụ cùng sự hi sinh thầm lặng - tất cả vì người bệnh - của đội ngũ lãnh đạo, y,  bác sĩ và toàn thể nhân viên, luôn giữ được niềm tin với người bệnh, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã nhiều lần được Đảng và  Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quý.

Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2015) và Cờ Thi đua của Chính phủ (các năm 2013, 2014, 2015) và nhiều nhiều phần thưởng cao quý khác.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” năm 2020./.

Thanh Tuấn ( Nguồn: Tài liệu của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)