Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Nơi tuyến đầu chống dịch

11:50 22/12/2020 | Lượt xem : 107

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến cao nhất, mũi nhọn chuyên sâu về khám, chữa bệnh phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Sẵn sàng cho mọi kịch bản xảy ra, hỗ trợ tốt nhất cho các tuyến và người bệnh

Gần cuối tháng 1/2020, ca bệnh COVID-19 đầu tiên thâm nhập vào Việt Nam. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Chính phủ, Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện xác định tính chất, mức độ của dịch bệnh để đề ra, thực hiện các biện pháp phù hợp. Mặc dù SARS-COV-2 là chủng vi rút mới, có cấu trúc phân tử, cơ chế bệnh sinh khác với những loại vi rút trước đây, do vậy, việc phòng, chống dịch bệnh, điều trị cho bệnh nhân là rất khó khăn, phức tạp, vừa tìm tòi phác đồ phù hợp, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động.

Mặc dù diễn biến dịch phức tạp nhưng Bệnh viện luôn đặt ra mục tiêu đảm bảo cách ly kịp thời các ca nghi nhiễm, nhiễm để chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, phù hợp với từng người bệnh. Hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do COVID-19 gây ra. Hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong Bệnh viện; tích cực hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết…

Trong công tác chuyên môn, ngay từ những ngày đầu xuất hiện đại dịch tại Trung Quốc, Bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, các đội cấp cứu ngoại viện, xây dựng và triển khai các kịch bản ứng phó. Thực hiện “chống dịch như chống giặc” theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thời điểm đó cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện hầu như không có tết. Ngoài ra, tại cơ sở Kim Chung, bệnh viện bố trí ngay các vòng điều trị, gồm bệnh nhân dương tính nặng, có tổn thương phổi, dương tính, nghi nhiễm. Đồng thời, tổ chức thành 3 vòng điều trị, chăm sóc theo dõi bệnh nhân phòng lõi, vòng đệm, vòng ngoài, đảm bảo hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo, sắp xếp nhân lực phù hợp đảm bảo chủ động, ó dự phòng khi có số lượng bệnh nhân tăng. Thực hiện theo dõi, sát sao cụ thể từng bệnh nhân. Đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 170 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2, chiếm 52,5% tổng số bệnh nhân dương tính cả nước, trong đó có 17 bệnh nhân người nước ngoài; 15 bệnh nhân nặng; 5 bệnh nhân nguy kịch.


Những bệnh nhân nhiễm COVID-19 được các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị khỏi bệnh và xuất viện

Hơn hết, Bệnh viện đa cử đoàn đi làm nhiệm vụ quốc tế đón những công dân từ Vũ Hán về nước tránh dịch, bố trí cách ly, theo dõi y tế, phục vụ sinh hoạt ngay cho các công dân, các thành viên trong đoàn bay, thành viên đoàn y tế. Trong đợt dịch COVID-19, bệnh viện đã gồng mình, luôn vưng ý chí, chuyên môn cứu 5 bệnh nhân nguy kịch, tất cả đều là bệnh nhân nặng như bệnh nhân số 19 (64 tuổi) có tiền sử rối loạn tiền đình, rối loạn đông máu, tắc nghẽn vi mạch, là bệnh nhân đầu tiên phải đạt EXMO. Có những đêm bệnh nhân nừng tuần hoàn, ngừng tim phải cấp cứu, tưởng như không còn hy vọng cứu chữa hoặc có chữa cũng để lại di chứng rất nặng do tổn thương não. Rồi bệnh nhân người anh 74 tuổi, có tiền sử ung thư máu đã 10 năm, suy hô hấp nặng, không đáp ứng được oxy liều lượng cao, phải đặt nội khí quản và thở máy, các kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, phác đồ điều trị phù hợp… Với tinh thần nỗ lực, tranh thủ từng giây từng phút để cấp cứu, cuối cùng những bệnh nhân nặng đã được cứu sống, dần hồi phục, tỉnh táo và bệnh nhân người Anh đã khỏi bệnh, khỏe mạnh, trở về nước. Có thể nói, mỗi ca bệnh được cứu sống, phục hồi là mỗi kỳ tích của y học, là niềm tự hào của cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện nói riêng, cả nước nói chung trong đợt phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đến nay, số bệnh nhân điều trị khỏi và ra viện là 146 bệnh nhân, trong đó toàn bộ 15 bệnh nhân nặng và 5 bệnh nhân nguy kịch, không có bệnh nhân nào tử vong do COVID-19. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong trên thế giới là 6,39%, bệnh nền là 10%. Đây là một kỳ tích về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của nền y học Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nói riêng, được Nhân dân trong nước và trên thế giới đánh giá cao.

Nguy hiểm không chùn bước

Cuộc chiến này dù còn nhiều khó khăn, vất vả, nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế là rất cao nhưng với ý chí kiên cường, vượt qua mọi nguy hiểm, sẵn sang xả thân để cứu chữa người bệnh, cán bô, viên chức, người lao động của Bệnh viện càng thể hiện ý chí cao hơn. Họ luôn quyết tâm, sáng tạo, tìm tòi những cái mới, phương pháp mới, khắc phục những hạn chế để đối phó với vi rút.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp mà thế giới và Việt Nam chưa có phác đồ điều trị chuẩn, bệnh viện đã là cơ quan tham mưu cho Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy trình chuẩn đoán, phác đồ điều trị phù hợp trên tinh thần vừa thực hiện, vừa nghiên cứu, đảm bảo đáp ứng tốt nhất trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Đến nay, các quy trình chẩn đoán, phác đồ điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 được áp dụng đã thể hiện giá trị khoa học cao, áp dụng thành công cho các bệnh nhân. Cụ thể, bệnh viện đã kịp thời triển khai các chương trình hợp tác, các đề tài nghiên cứu khoa học như: Đề tài cấp nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của thuốc Lopinavir/reto (LPV/r) phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới (2019-nCov), đề tài cấp Bộ “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 bằng huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục”… để tìm ra các phương pháp điều trị mới khi có số lượng bệnh nhân tăng cao, có diễn biến nặng. Cùng với đó, khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, Sơn La, Thái Bình, Bệnh viện kịp thời mở các lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình chuẩn đoán, điều trị, quy trình cách ly cho các cơ sở…

Trong các khâu kiểm soát nhiễm khuẩn đã được bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo hạn chế tối đa lây nhiễm, luôn chủ động xây dựng kịch bản công tác hậu cần đáp ứng từng cấp độ của dịch bệnh. Với những nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, đến nay, công tác phòng, chống dịch bệnh, điều trị bệnh nhân đã cơ bản thành công, góp phần hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, cùng với cả nước nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Bệnh viện là điểm sáng trên thế giới trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Qua những cống hiến không mệt mỏi ấy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ưong là Bệnh viện xuất sắc toàn diện, đạt các danh hiệu: Tập thể Lao động xuất sắc, Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Y tế; các Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và danh hiệu”Dịch vụ hoàn hảo”, “Đơn vị văn hóa” phát triển bền vững.

 

Anh Cao (Tài liệu của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)