Tin-covid19

TP.HCM sẽ xóa tổ dân phố, tổ nhân dân

15:08 23/11/2022 | Lượt xem : 2238

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã cho ý kiến về đề án sắp xếp lại tổ chức dưới phường, xã. Việc bỏ cấp tổ dân phố, tổ nhân dân khi sắp xếp lại, giúp TP tinh giản số người hoạt động không chuyên trách từ 50.000 người xuống còn gần 26.000 người.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với cử tri - Ảnh: H.V

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết như vậy tại buổi tiếp xúc giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng tổ đại biểu TP.HCM với cử tri quận Gò Vấp, chiều 22-11. Nhiều ý kiến của cử tri nêu trong buổi tiếp xúc phản ánh sự bất công đối với cán bộ không chuyên trách, cán bộ cấp cơ sở ở phường, xã, nhất là ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân.

Trao đổi về vấn đề này, chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận ý kiến cử tri nêu xác đáng, nhưng vấn đề phụ cấp của cán bộ không chuyên trách là thực hiện theo những quy định. 5 năm qua, TP.HCM triển khai thực hiện thí điểm nghị quyết 54 về chính sách đặc thù để phát triển thành phố, đã có những chế độ đặc thù hỗ trợ thêm về thu nhập cho cán bộ, nhân viên…

Sắp tới, khi xây dựng nghị quyết thay thế nghị quyết 54, TP cũng rất quan tâm đến vấn đề biên chế cũng như chế độ thu nhập đặc thù cho cán bộ. TP cũng sẽ khởi động đề án sắp xếp các tổ chức cấp dưới phường, xã được thực hiện gần 3 năm qua nhưng bị ngưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

"Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến về đề án sắp xếp lại tổ chức dưới phường, xã. Hiện nay, TP.HCM đang duy trì mô hình hai cấp: khu phố - ấp theo quy định và thêm một cấp trung gian là tổ dân phố - tổ nhân dân.

Sắp tới, khi sắp xếp lại thì chỉ còn một cấp, đó là khu phố - ấp. Theo đó, sẽ còn lại 5.452 ấp - khu phố và nhân sự cũng sẽ từ hơn 50.000 người giảm chỉ còn khoảng 26.000 người", ông Mãi thông tin và cho hay kinh phí hoạt động cho các đơn vị ấp, khu phố sẽ thực hiện theo quy định, nhưng TP sẽ có những cơ chế hỗ trợ thêm.

Đối với vấn đề này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với ý kiến cử tri khi cho rằng các chính sách, chế độ cho cán bộ cơ sở, cán bộ không chuyên trách còn bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Chủ tịch nước cho biết sẽ tiếp thu, tập hợp các ý kiến của cử tri để tập trung rà soát, xem xét làm sao giải quyết tốt hơn, làm sao để tăng mức thu nhập, ổn định đời sống cho cán bộ cấp cơ sở.

 

Nguồn: tuoitre.vn

Tin khác

Khuyến cáo