Tin-covid19

Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tôn giáo vi phạm pháp luật và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống Covid

09:03 07/04/2020 | Lượt xem : 5008

Trong khi cả nước đang đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn Giáo phận Hà Tĩnh, trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (04-05/4/2020), có 08 giáo xứ thuộc địa bàn các huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà đã tổ chức Thánh lễ tại nhà thờ, tập trung rất đông giáo dân tham dự.
Giáo dân đi lễ các nhà thờ ở Đức Thọ tối 04/4/2020. Ảnh:baohatinh.vn

Sau khi cơ quan truyền thông và báo đài đưa tin về hoạt động chủ trì tổ chức Thánh lễ tập trung đông người của các Linh mục tại giáo phận Hà Tĩnh, dư luận Nhân dân nói chung và khu vực Hà Tĩnh nói riêng rất bức xúc và bất bình vì số Linh mục này coi thường kỷ cương phép nước, trong khi Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp cùng Nhân dân cả nước đang nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, cách ly toàn xã hội và không tập trung đông người để phòng, chống dịch. Đây là những hoạt động tôn giáo phản cảm, đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng xã hội và Giáo hội.

Hoạt động nêu trên là biểu hiện của việc không chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, thể hiện thái độ coi thường pháp luật và chỉ đạo của Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, ngày 08/02 và ngày 10/3/2020, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã ban hành các thông báo chỉ dẫn chức sắc, giáo dân: “áp dụng các biện pháp phòng ngừa do các cơ quan chuyên môn khuyến cáo một cách cẩn thận và bình tĩnh; tạm dừng hoặc hủy bỏ các cuộc lễ có đông người tham dự, đặc biệt là các Chúa Nhật, lễ trọng để thu nhỏ số lượng người tham dự trong mỗi Thánh lễ; người không đến tham dự Thánh lễ tại nhà thờ có thể theo dõi qua các kênh truyền thông của giáo phận”.

Ngay khi nắm bắt được tình hình, Ban Tôn giáo Chính phủ đã chủ động phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, trước mắt yêu cầu Tòa Giám mục Hà Tĩnh chỉ đạo tất cả các giáo xứ phải chấp hành đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, đồng thời tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tôn giáo vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ban Tôn giáo Chính phủ đồng thời có văn bản gửi Hội đồng Giám mục Việt Nam, nêu rõ các hành vi vi phạm pháp luật, coi thường giáo quyền và yêu cầu xử lý nghiêm về mặt Giáo luật, không để tái phạm trong các giáo phận khác.

Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục yêu cầu Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục các giáo phận tạm ngừng Thánh lễ có giáo dân tham dự; chỉ tổ chức Thánh lễ trực tuyến cho giáo dân và riêng tư cho chức sắc.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng triển khai văn bản gửi Tòa Giám mục Hà Tĩnh, phê phán mạnh mẽ hành động của các Linh mục đã vi phạm pháp luật và các Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Tòa Giám mục Hà Tĩnh xử lý các trường hợp này. Trong trường hợp tiếp tục vi phạm, tỉnh sẽ lập hồ sơ xử lý bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm./.

Nguồn: btgcp.gov.vn

Khuyến cáo