Tin-covid19

Hội thảo khoa học quốc tế Chia sẻ tri thức và kinh nghiệm thực thi chính sách cho phát triển quốc gia giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN thời kỳ hậu Covid-19

15:03 26/11/2022 | Lượt xem : 1406

Ngày 25/11/2022 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đã dự và phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Chia sẻ tri thức và kinh nghiệm thực thi chính sách đối với phát triển quốc gia giữa Hàn quốc và các nước ASEAN thời kỳ hậu Covid-19” (KRI-ISOS 2022) do Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Viện nghiên cứu Hàn quốc của Đại học New South Wales, Úc đồng tổ chức. 

PGS. TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế.

Hội thảo khoa học quốc tế KRI-ISOS 2022 có sự tham gia của 20 diễn giả và thảo luận viên, 130 quan chức cấp cao của các chính phủ, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học từ 10 quốc gia, gồm Hàn Quốc, Úc và 8 quốc gia ASEAN (Campuchia, Việt Nam, Lào, Myanma, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippin). 

Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế, PGS. TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam, cho biết 
theo báo cáo từ Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm 2019, nhìn chung bức tranh tổng thể của hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đều có sự tăng trưởng và tiến bộ đáng ghi nhận với những thứ hạng rất cao như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia…trong đó Việt Nam cũng tăng 10 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu so với năm 2018. Điều đó cho thấy Chính phủ các nước Đông Nam Á đã có những sáng kiến, giải pháp và chính sách đưa ra được thực thi thích hợp trong cải cách khu vực công cũng nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội quốc gia. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2019, cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, gây ra suy thoái trầm trọng và khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm thay đổi sâu sắc trật tự, cấu trúc kinh tế, phương thức quản trị toàn cầu, cách thức hoạt động kinh tế và tổ chức đời sống xã hội của thế giới. Quá trình phục hồi của mỗi quốc gia nói riêng, toàn nền kinh tế thế giới nói chung có thể kéo dài, không đồng đều và chắc chắn.

Đến nay, khi thế giới đang dần thoát khỏi bóng mây u ám của đại dịch Covid-19 thì các biến động, bất ổn về môi trường địa kinh tế, địa chính trị trên thế giới lại diễn biến phức tạp, là những thách thức mà chúng ta tiếp tục phải đối mặt. Tăng trưởng kinh tế thế giới và thương mại, đầu tư quốc tế có xu hướng giảm; rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế có xu hướng gia tăng. Điều đó đòi hỏi mỗi quốc gia cần tiếp tục nghiên cứu đưa ra các sáng kiến mới nhằm cải cách khu vực công, đổi mới phương thức quản trị quốc gia, xây dựng và nâng cao năng lực nhà nước để đáp ứng với tình hình bối cảnh quốc tế.

Trong 10 năm tới, Việt Nam đề ra chiến lược đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhất là quản lý phát triển và quản lý xã hội; Tiếp tục phát triển toàn diện nguồn nhân lực; Phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; Tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là ưu tiên phát triển hạ tầng trọng yếu về giao thông, năng lượng, công nghệ thông tin, đô thị lớn, hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu. Phát triển mạnh hạ tầng số, xây dựng và phát triển đồng bộ hạ tầng dữ liệu quốc gia, vùng, địa phương kết nối đồng bộ, thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Quang cảnh Hội thảo KRI-ISOS 2022.

Thứ trưởng Triệu Văn Cường nhấn mạnh, Hàn Quốc và các nước ASEAN đã có mối quan hệ đối tác chặt chẽ qua ba thập kỷ. Hàn Quốc là quốc gia đã đạt được những tiến bộ về kinh tế, chuyển mình nhanh từ nền kinh tế đang phát triển lên thành nền kinh tế phát triển, có đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy tăng trưởng của các nền kinh tế ASEAN. Do vậy, những bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á chia sẻ tại các cuộc hội thảo khoa học trước đây đã được các chuyên gia của các nước tham khảo, vận dụng sáng tạo vào quá trình cải cách khu vực công của quốc gia mình.

Tiếp nối những giá trị đó, Thứ trưởng Triệu Văn Cường tin tưởng tại Hội thảo lần này, những tri thức khoa học và những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong xây dựng và thực thi chính sách được chia sẻ giữa Hàn Quốc với các quốc gia Đông Nam Á và giữa các quốc gia ASEAN với nhau sẽ tiếp tục mang lại những bài học quý giá cho tất cả các quốc gia Đông Nam Á nói chung, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Triệu Văn Cường chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu đến từ các nước tham dự Hội thảo khoa học quốc tế.

Chương trình Hội thảo quốc tế KRI-ISOS 2022 bao gồm ba phiên tham luận chính và một phiên toàn thể dành cho trình bày và thảo luận về các nghiên cứu điển hình về chính sách liên quan đến cải cách khu vực công, phát triển kinh tế và tìm hiểu những thách thức đối với sự phát triển quốc gia của các nước ASEAN và Hàn Quốc trong thời kỳ hậu COVID-19.

Thuận Nghiên

Khuyến cáo