Tin-covid19

Hà Nội kiến nghị kéo dài thời hạn cách ly xã hội đến ngày 30-4

17:21 15/04/2020 | Lượt xem : 372

Trước diễn biến dịch Covid-19 có biểu hiện phức tạp hơn như thời gian ủ bệnh lâu hơn (trên 30 ngày), tái phát bệnh sau khi khỏi và còn hàng nghìn trường hợp xét nghiệm sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn đến ngày 30-4-2020.
Đây là nội dung cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội diễn ra sáng nay (15-4), dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả sau 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết chống đại dịch Covid-19, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19” và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”.

Quyết liệt, kịp thời với phương châm “4 tại chỗ”

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, đến nay, Hà Nội đã có 114 ca mắc SARS-CoV-2, trong đó có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 74 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai). Hiện nay, 51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 63 trường hợp đang được điều trị.

Khi phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, rà soát những người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc và phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; tổ chức xử lý phòng, chống dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân mới nhất ở thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Nhiều ý kiến trong Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá các sở, ban, ngành, quận, huyện và các cơ quan, tổ chức đã triển khai quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy với phương châm “4 tại chỗ”. Theo đó, có 14 quận, huyện đã tiếp tục ban hành chỉ thị riêng, còn lại là ban hành kế hoạch triển khai Chỉ thị số 31-CT/TU. Hệ thống chính trị cơ sở phát huy được vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên từng địa bàn. Công tác thông tin tuyên truyền minh bạch, kịp thời. Tuyệt đại đa số nhân dân Thủ đô tự giác thực hiện cách ly xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố. Thường trực Thành ủy và HĐND thành phố đã kịp thời thông qua chủ trương, chính sách hỗ trợ các đối tượng chịu tác động bởi dịch bệnh.

Nhờ đó, qua 2 tuần, Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, khá chủ động, ngăn chặn lây lan vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16/CT-TTg vẫn được duy trì. Hàng hóa, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định. Các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Toàn bộ đội ngũ công chức, viên chức của thành phố đã đóng góp một ngày lương cơ bản với tổng giá trị 56,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.

Kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội

Các ý kiến cũng cho rằng, cần tiếp tục chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở phát huy mạnh mẽ hơn vai trò trong phòng, chống dịch bệnh. Vì thực tế, một số nơi thực hiện các biện pháp cách ly xã hội vẫn còn hạn chế; người dân có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly xã hội trong những ngày gần đây; xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng...

Trước diễn biến dịch Covid-19 có biểu hiện phức tạp hơn, như thời gian ủ bệnh lâu hơn (trên 30 ngày), tái phát bệnh sau khi khỏi và còn hàng nghìn trường hợp xét nghiệm sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn.

Thống nhất với các ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy và Văn phòng Thành ủy xây dựng Thông báo kết luận cuộc họp, phổ biến rộng rãi để đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy tới các cơ sở Đảng.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg tới ngày 30-4-2020.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục duy trì sự thông suốt của các hệ thống chính trị, không để đình trệ để bảo đảm các công tác khác của thành phố; tiếp tục bảo đảm công tác khám, chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng trên cơ sở tăng cường trách nhiệm người đứng đầu và hoạt động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp (do chính quyền, các hiệp hội, ngành hàng thống nhất ban hành), có giám sát thường xuyên.

Các cấp ủy, chính quyền tích cực chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện đại hội đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố, bảo đảm công khai, minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng; tăng cường tiết kiệm chi tiêu, bảo đảm chi đúng chính sách, đúng chế độ và kỷ cương ngân sách.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Khuyến cáo