Tin-covid19

Đoàn Bộ Nội vụ thăm nơi ghi dấu chân Bác Hồ tại Pháp

18:05 28/09/2022 | Lượt xem : 1616

Ngày 26/9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà dẫn đầu, đã tới thăm và đặt hoa tại hai nơi ghi dấu chân đầu tiên của Bác Hồ trên đất Pháp tại thành phố Le Havre và Saint-Adresse sát nhau ở ven biển cách Paris khoảng 200 km về phía Tây Bắc.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác của Bộ Nội vụ chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện thành phố Le Havre và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp trước số 1 phố Đô Đốc Courbet. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Hai chặng dừng chân lịch sử này đã được nhiều sách báo và công trình nghiên cứu của các nhà sử học Pháp và Việt Nam nhắc đến.

Cách đây 111 năm, vào ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời bến cảng Nhà Rồng, trên con tàu buôn mang tên Đô đốc Latouche-Tréville để ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân tộc thoát khỏi ách nô lệ của của thực dân Pháp. Theo hành trình của tàu, một tháng sau đó tàu Đô đốc Latouche-Tréville đến cảng Marseille, tiếp theo cập cảng Le Havre phía Đông Bắc của Pháp, đánh dấu lần đầu tiên Người đặt chân đến nước Pháp.

Sainte-Adresse là nơi Người đã lưu lại một tháng và được một gia đình giàu có người Pháp thuê làm vườn. Còn Le Havre là nơi Người trở lại sau các chuyến đi dài qua nhiều nước tư bản cũng như thuộc địa.

Trong tài liệu lưu trữ bức thư gốc gửi Khâm sứ Trung Kỳ, đề tại New York ngày 15/12/1912, Nguyễn Tất Thành gửi thư cho Khâm sứ Trung Kỳ nhờ cho biết tình hình và địa chỉ của cha là Nguyễn Sinh Huy. Thư cho biết, đã gửi cho ông Nguyễn Sinh Huy ba lần nhưng mới chỉ nhận được một lần trả lời. Thư ký tên Paul Tất Thành, kèm theo địa chỉ hòm thư lưu: Số 1, phố Đô Đốc Courbet, Le Havre (Pháp).

Tham gia chuyến đi "Theo dấu chân Bác Hồ" do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức có Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, lãnh đạo chính quyền hai thành phố và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Thị trưởng thành phố Saint Adresse, ông Hubert Dejean de La Batie vui mừng thông báo về tiến triển tích cực của dự án gắn biển ghi nơi lưu giữ dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Tại lễ đặt hoa trước số 1 phố Đô Đốc Courbet ở thành phố cảng Le Havre lớn thứ hai tại Pháp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ lòng xúc động khi tới thăm nơi từng ghi dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên hành trình tìm đường cứu nước có muôn vàn gian khó và hiểm nguy, quyết tìm ra chân lý và dẫn dắt dân tộc Việt Nam giành độc lập.

Cảm ơn chính quyền và nhân dân thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định chứng cứ lịch sử về nơi ghi dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, chưa bao giờ Việt Nam có một vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế. Càng phấn khởi về những thành tựu của đất nước, nhân dân Việt Nam càng tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại đã cống hiến trọn đời cho dân tộc.

Chia sẻ với lãnh đạo thành phố, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng chống thực dân, Người cũng là một người yêu nước Pháp, yêu văn hóa và các giá trị toàn cầu của nước Pháp. Mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam luôn sâu sắc và mang tính lịch sử. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới việc vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hai nước đã trở thành đối tác chiến lược và quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng. Nhân dân Pháp và Việt Nam có một mối quan hệ bền chặt, và những dịp gặp gỡ như chuyến thăm những nơi ghi dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh là minh chứng cho điều đó.

Tiếp đó tại số 1 phố Albert Dubosc thuộc thành phố Saint-Adresse, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và các thành viên trong đoàn rất xúc động được tới thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc. Hơn 100 năm đã trôi qua, khu vườn xưa vẫn nằm ở trung tâm thành phố dù đã bị thu hẹp lại rất nhiều nhường chỗ cho những tòa nhà cao tầng.

Thị trưởng thành phố Saint Adresse, ông Hubert Dejean de La Batie bày tỏ tin tưởng rằng chuyến đi theo dấu chân của Bác Hồ của Đoàn Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy một giai đoạn hợp tác mới giữa thành phố với Việt Nam. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cảm ơn nước Pháp và nhân dân Pháp đã đón nhận và giúp đỡ Người trong những ngày đầu đến Pháp trên hành trình đi tìm chân lý dẫn dắt nhân dân Việt Nam giải phóng đất nước và để Việt Nam có được sự phát triển lớn mạnh như ngày nay.

Thị trưởng thành phố Sainte-Adresse, ông Hubert Dejean de La Batie vui mừng cho biết thành phố rất coi trọng quá khứ và rất vinh dự là nơi lưu giữ dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong số những danh nhân thế giới đã từng sống tại đây.

Ông cho rằng, Pháp và Việt Nam có mối liên kết sâu sắc, không chỉ dừng lại ở quan hệ song phương mà còn ở tình hữu nghị, đoàn kết và bác ái to lớn. Ông và các thành viên chính quyền thành phố mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, cũng như Việt Nam và thành phố Saint-Adresse tiếp tục phát triển hơn nữa, trở thành biểu tượng của hợp tác, hòa bình, hữu nghị trên thế giới.

Ông khẳng định, bằng tất cả tình cảm và sự trân trọng của mình, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ cố gắng thực hiện dự án rất có ý nghĩa, đó là đặt biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu vườn, nơi Người từng làm việc trong những ngày lưu trú ở Pháp. Khi có sự chấp thuận của các hộ gia đình ở chung quanh khu vườn, một tấm biển sẽ được đặt ở đó, khắc ghi lại câu chuyện lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh để các thế hệ tiếp theo có thể tới thăm và hiểu hơn về Người.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ghi sổ lưu niệm của thành phố Saint-Adresse, cảm ơn chính quyền và nhân dân thành phố đã lưu giữ địa danh lịch sử lưu dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, quan hệ giữa Pháp và Việt Nam luôn sâu sắc vì cùng có một lịch sử chung, đã trở thành các đối tác chiến lược và quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng. Đại sứ mong muốn thành phố Le Havre và Saint-Adresse cũng như các địa phương của Pháp sẽ là một phần không thể thiếu trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp vào năm 2023.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà có cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Le Havre, ông Edouard Philippe. Nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Pháp vào tháng 11/2018. Ông Edouard Philippe khẳng định, ở cương vị Thủ tướng trước đây hay Thị trưởng của thành phố Le Havre hiện nay, ông luôn sẵn sàng làm tất cả để đóng góp cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ông Edouard Phillipe bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa thành phố Le Havre và các thành phố, địa phương của Việt Nam, nhất là các thành phố cảng nhằm trao đổi kinh nghiệm, phát huy lợi thế của hai bên trong phát triển kinh tế biển, vận tải biển, logistics.

Thị trưởng thành phố Le Havre, Edouard Phillipe, chào đón Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tới thăm và làm việc. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Đánh giá về kết quả chuyến thăm và làm việc tại Pháp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Nội vụ và Bộ Chuyển đổi số và Công vụ của Pháp đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác về việc hỗ trợ Việt Nam cải cách hành chính cũng như xây dựng một nền công vụ hành chính công khai, minh bạch, gần dân, phục vụ người dân.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ cũng tham gia một số hoạt động rất có ý nghĩa như dâng hoa tại những địa danh lịch sử mang dấu chân của Bác trong chặng đường ra đi tìm đường cứu nước. Các buổi làm việc với lãnh đạo chính phủ cũng như địa phương Pháp để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc về tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

 

Nguồn: nhandan.vn

Tin khác

Khuyến cáo