Tin-covid19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nhiều địa phương có cách làm sáng tạo

10:50 21/05/2021 | Lượt xem : 3259

“Tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị tích cực, chủ động, khẩn trương, chu đáo và hiệu quả của các địa phương. Điều đó góp phần rất lớn vào thành công chung của cuộc bầu cử lần này. Nhiều địa phương có những cách làm rất sáng tạo”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia trả lời phỏng vấn báo chí về “ngày hội non sông”.

Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tuyên Quang Ảnh: PV
Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tuyên Quang Ảnh: PV


Sáng suốt lựa chọn người xứng đáng

Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông mong muốn, gửi gắm điều gì tới cử tri cả nước?

Ngày 23/5/2021 là một ngày rất trọng đại của đất nước ta, ngày mà hơn 69 triệu cử tri cả nước sẽ tới 84.767 khu vực bầu cử thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu để tự lựa chọn đại biểu của mình tại Quốc hội - cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta và tại HĐND các cấp - cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Sự lựa chọn của cử tri hoàn toàn quyết định người ứng cử nào trở thành đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp, nhân tố quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, góp phần quan trọng vào việc kiến tạo hành lang pháp lý, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân…

Tôi mong muốn cử tri cả nước hãy nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các đại biểu mà mình tin tưởng nhất, xứng đáng nhất. Đồng thời không quên tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 để cuộc bầu cử diễn ra thành công trọn vẹn.

Trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương, Chủ tịch Quốc hội ấn tượng nhất về điều gì?

Tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị tích cực, chủ động, khẩn trương, chu đáo và hiệu quả của các địa phương. Điều đó góp phần rất lớn vào thành công chung của cuộc bầu cử lần này. Nhiều địa phương có những cách làm rất sáng tạo. Ví dụ, Quảng Ninh ban hành kế hoạch bầu cử gồm 3 bước, kết thúc mỗi bước đều có sơ kết, kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm cho các bước tiếp theo. Hải Phòng có mô hình tuyên truyền trực quan sinh động rất hiệu quả; bảo đảm số dư cao ngay từ khâu lựa chọn người giới thiệu ứng cử để chọn được người xứng đáng nhất.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, ngày bầu cử sẽ thành công rất tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu sẽ đạt rất cao và sẽ lựa chọn được những đại biểu thực sự ưu tú, xứng đáng nhất trong số những người ứng cử và đó chắc chắn sẽ là ngày hội non sông, ngày hội lớn của toàn dân”.Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Về với địa phương, trực tiếp trò chuyện với cử tri, nhân dân tại các điểm bầu cử, điều tôi ấn tượng nhất là cử tri và nhân dân đều rất vui tươi, hồ hởi, phấn khởi mong chờ đến ngày bầu cử.

Cuộc bầu cử rất đặc biệt

Một khó khăn lớn trong cuộc bầu cử lần này là tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Vậy chúng ta đã có sự chuẩn bị như thế nào để ứng phó với tình hình dịch COVID-19?

Cuộc bầu cử lần này rất đặc biệt. Lần đầu tiên chúng ta tiến hành một cuộc bầu cử trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố của cả nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Ứng phó với tình hình mới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn, công điện chỉ đạo các địa phương xây dựng các kịch bản, kế hoạch phòng chống lây lan COVID-19 và các tình huống thiên tai, bão lũ nảy sinh. Mặt khác, các lực lượng chức năng đang nỗ lực ngày đêm truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bảo đảm vắc-xin để duy trì các hoạt động dân sự bình thường. Đây là nền tảng quan trọng để tiến hành bầu cử thuận lợi.

Ngày 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bầu cử nhằm tổng rà soát, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, các kiến nghị, đề xuất, nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao, để chuẩn bị chu đáo nhất, để ngày bầu cử thực sự là “Ngày hội non sông”, “Ngày hội của toàn dân” và thực sự thành công tốt đẹp. Thực tiễn cho thấy nhiều nơi bầu cử sớm như Quảng Nam, Bà Rịa- Vũng Tàu đã hoàn thành với 100% cử tri đi bầu, bảo đảm an toàn phòng dịch, an ninh trật tự.

Ngoài ra, các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng đã chủ động diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở nơi cách ly tập trung, giãn cách, phong tỏa cục bộ để bảo đảm an toàn và cũng để nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân về bầu cử. Đặc biệt, Bắc Giang, Bắc Ninh đang là hai địa phương chịu ảnh hưởng nhất của dịch COVID-19, nhưng cũng đã có kế hoạch bầu cử an toàn, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội!

Theo https://tienphong.vn/

Tin khác

Khuyến cáo