Tin-covid19

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tham dự họp Chính phủ trực tuyến phiên thường kỳ tháng 3/2020

12:39 01/04/2020 | Lượt xem : 1830

Sáng ngày 01/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2020. Phiên họp tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối tới 21 bộ, cơ quan ngang bộ, 07 cơ quan thuộc Chính phủ và Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại điểm cầu Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và đại diện lãnh đạo một số đơn vị tham dự phiên họp.
Tại phiên họp, bên cạnh việc tập trung bàn về những vấn đề do dịch COVID-19 gây ra đối với sức chống chịu của nền kinh tế Việt Nam; biện pháp để giảm thiểu những tổn thất về kinh tế và con người, Chính phủ thảo luận, đánh giá cụ thể tình hình và bàn giải pháp trên các lĩnh vực, đặc biệt là vấn đề cấp bách cần phải được thực hiện triển khai ngay khi mà Nhân dân cả nước đang trông chờ vào những quyết sách mạnh mẽ trong thời gian tới, trong đó Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ an sinh xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phiên họp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu, lây nhiễm tới trên 200 nước và vùng lãnh thổ, có hàng chục vạn người nhiễm và hàng vạn người tử vong.

Trong bối cảnh như vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng, quyết tâm chống dịch đạt kết quả tốt đẹp. Thủ tướng đã ban hành các Chỉ thị số 15, số 16 về các biện pháp phòng chống dịch và tại Chỉ thị số 16 ban hành ngày 31/3, có đặt vấn đề cách ly xã hội.

Giải thích thêm về vấn đề này, Thủ tướng nói rõ cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong toả xã hội mà chỉ hạn chế giao thông. Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường. Bảo đảm làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt. Trong Chỉ thị số 16 vừa ban hành cũng đặt vấn đề là có hiệu lực trong vòng 15 ngày, đây là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng, vấn đề mà một số nước đã vấp phải.

Về gói hỗ trợ an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cần phải trả lời 3 câu hỏi, trước hết là xác định rõ đối tượng, ai cần hỗ trợ. Thứ hai là cần xác định chính xác mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ cho từng loại đối tượng. Thứ ba là xác định rõ nguồn hỗ trợ, phương thức hỗ trợ và thẩm quyền quyết định. 

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ phải đảm bảo 4 nguyên tắc. Thứ nhất là hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm. Thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ cả người lao động, người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và nhà nước cùng chia sẻ để bảo đảm mức sống cơ bản tối thiểu, trong đó Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách Trung ương và  địa phương. Thứ ba là chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, không để tiêu cực, trục lợi chính sách,  phát sinh tiêu cực, khiếu kiện, khiếu nại. Thứ tư là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và người dân, có trách nhiệm giữ người lao động.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tham dự họp Chính phủ trực tuyến tại điểm cầu Bộ Nội vụ

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, thống nhất và công bố ngay gói hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội đối với người dân trong lúc khó khăn như hiện nay.

Thủ tướng cũng kêu gọi tinh thần đoàn kết, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước vượt qua khó khăn đại dịch toàn cầu.

Cùng với đó là đổi mới cách làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến, tận dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ. Đổi mới phong cách làm việc như thời chiến để nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết nhanh hơn, tốt hơn những vấn đề mà Đảng, Nhà nước đã đưa ra.

Quang cảnh tại điểm cầu Bộ Nội vụ 

Cũng tại phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025; Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030; Báo cáo về giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội…

Thanh Tuấn

Tin khác

Khuyến cáo