Đà Nẵng: Quận Sơn Trà cải thiện cuộc sống cho phụ nữ, phòng chống bạo lực gia đình

11:09 25/11/2019 | Lượt xem : 7652

UBND Q. Sơn Trà vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” từ ngày 15-11-2019 đến ngày 15-12-2019 nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và toàn xã hội chung tay xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ; xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.
Phụ nữ Q. Sơn Trà tham gia nhiều hoạt động xã hội, nâng cao đời sống tinh thần.

Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà Nguyễn Đắc Xứng chia sẻ: Q. Sơn Trà mang đậm nét đặc thù của cư dân vùng biển và chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng Nho giáo nên việc thực hiện bình đẳng giới trên địa bàn vẫn còn nhiều thách thức. Định kiến về giới còn tồn tại khá phổ biến trong nhân dân, kể cả trong một bộ phận cán bộ, công chức. Phụ nữ ít có thời gian nghỉ ngơi, học tập nâng cao trình độ như nam giới, nhất là đối với các chị em làm nghề biển. Trong lao động việc làm, thu nhập thực tế của nam giới vẫn cao hơn ở nữ giới mặc dù chênh lệch không nhiều.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, trong những năm qua, trên cơ sở các chỉ đạo của UBND thành phố và Quận ủy, UBND quận đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”... Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ quận và các ngành, địa phương đã triển khai thực hiện nhiều nội dung, tổ chức nhiều Hội thi, diễn đàn trẻ em về chủ đề phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực thân thể trẻ em. Mới đây, Hội LHPN Q. Sơn Trà phối hợp với Chương trình phát triển vùng đô thị quận tổ chức 4 điểm tuyên truyền kiến thức phòng chống bạo lực gia đình và trẻ em gái cho hơn 400 hội viên, phụ nữ và các em học sinh nữ tại các khu vực dân cư thuộc địa bàn các phường Thọ Quang, Mân Thái. Tại các điểm tuyên truyền, báo cáo viên đã phổ biến các nội dung về Luật Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, thực trạng về bạo lực gia đình hiện nay, đặc biệt là thực trạng về các vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em gây bức xúc trong dư luận vừa qua. Từ đó trang bị cho hội viên, phụ nữ và các em các kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục... Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực trong gia đình, đồng thời trang bị cho hội viên phụ nữ đặc biệt là các em gái kỹ năng về phòng chống bạo lực nói chung, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với trẻ em gái.

Công tác bình đẳng giới cũng được Quận ủy, HĐND, UBND quận quan tâm chỉ đạo; cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể từ quận đến cơ sở triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định. Tỷ lệ nữ lãnh đạo chủ chốt tại các phòng, ngành, địa phương đạt trên 85%, tỷ lệ nữ lãnh đạo chủ chốt ở các cơ quan Đảng, đoàn thể đạt trên 70%. Công tác đấu tranh, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được các cấp, các ngành quan tâm; nhận thức của toàn xã hội về đấu tranh, phòng ngừa bạo lực gia đình, bạo lực giới từng bước nâng cao. Mỗi năm Q. Sơn Trà tổ chức khoảng 200 buổi sinh hoạt, truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực phụ nữ, bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em; triển khai xây dựng các điểm tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, xây dựng các mô hình, các câu lạc bộ về phòng chống bạo lực gia đình... Đến nay, toàn quận thành lập 7 CLB gia đình toàn mỹ, 5 Câu lạc bộ phòng chống Bạo lực gia đình, 8 nhóm Phòng chống bạo lực gia đình và 80 địa chỉ tin cậy; phân công cán bộ phụ trách công tác xã hội tại 7 phường.

 Vấn đề cải thiện điều kiện việc làm cho lao động nữ  cũng luôn được các cấp, các ngành Q. Sơn Trà quan tâm, nhất  là lao động nữ đang làm các công việc độc hại nguy hiểm có hại cho việc sinh con và chăm sóc con cái được ưu tiên sang các công việc khác phù hợp hơn, cải thiện điều kiện lao động và giảm thời gian làm việc. Để tạo cơ hội cho lao động nữ, các cấp Hội phụ nữ đã triển khai rất tốt các dự án cho vay vốn của Hội phụ nữ, các nguồn vốn vay ủy thác, giúp phụ nữ sử dụng hiệu quả, mang lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình. Ngoài nguồn lực của địa phương, Q. Sơn Trà hiện nay đang được thụ hưởng các dự án an sinh trẻ em của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới, trong đó dự án sinh kế cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho phụ nữ, giúp cho phụ nữ dần khẳng định vị thế trong gia đình và xã hội, qua đó giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ.

Nguồn: cand.com.vn

  • img

banner-right-01

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 27.282.690

Khách Online : 451