Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE

16:00 27/06/2019 | Lượt xem : 5063

Đó là nội dung bản Ghi nhớ trong lĩnh vực giúp việc gia đình giữa Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) được ký kết ngày 17/6, bên lề hội nghị Lao động quốc tế (ILC) lần thứ 109.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung
và Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Nasser Thani Al Hamli ký kết MOU

Ngày 17/6, bên lề hội nghị Lao động quốc tế (ILC) lần thứ 109 tại Thuỵ Sĩ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực UAE Nasser Thani Al Hamli đã ký bản ghi nhớ trong lĩnh vực giúp việc gia đình (MOU).

Việc hai Bộ ký bản ghi nhớ trong lĩnh vực giúp việc gia đình thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo hai nước trong việc tiếp tục mở rộng, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở kết quả triển khai bản ghi nhớ trong lĩnh vực nhân lực đối với tất cả các ngành nghề đã được hai Chính phủ ký kết năm 2009.

Bản ghi nhớ cũng đề ra điều kiện để các ứng viên của Việt Nam sang lao động giúp việc gia đình tại UAE trong thời gian tới. Theo đó, MOU quy định về quy trình tuyển chọn, đào tạo, trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận; nội dung hợp đồng lao động và ký hợp đồng với người lao động.

Bản ghi nhớ có hiệu lực ngay sau khi ký kết với thời hạn 4 năm. MOU sẽ tự động gia hạn nếu một trong hai bên không mong muốn chấm dứt thỏa thuận.

Người lao động làm nghề giúp việc gia đình ở nước ta phần lớn là phụ nữ. Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam hiện có khoảng hơn 200 ngàn lao động giúp việc gia đình, dự báo đến năm 2020, sẽ có khoảng 350 ngàn lao động làm nghề này. Lao động giúp việc gia đình ngày càng được quan tâm do nhu cầu sử dụng đang tăng rất mạnh không chỉ ở thị trường lao động trong nước mà còn ở nhiều nước trên thế giới; và mức thu nhập của người lao động giúp việc khá khá cao. Về thu nhập, theo GFCD (Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng), mức thu nhập trung bình hàng tháng của người giúp việc nội trợ là 4 - 5.5 triệu đồng; trông trẻ là 4 - 6 triệu đồng; chăm sóc người cao tuổi, người bệnh nặng, người khuyết tật là 7 - 9 triệu đồng.

Việt Nam bắt đầu cung ứng lao động sang làm việc tại UAE từ năm 1995. Thời điểm cao nhất có trên 10 ngàn lao động Việt Nam làm việc tại UAE. Hiện nay có khoảng 5 ngàn lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn... với mức lương cơ bản khoảng 450 USD/tháng.

Nguồn: molisa/PNVN

  • img

banner-right-01

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 27.349.564

Khách Online : 522