Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam- Hàn Quốc: Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cuộc sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em

16:09 27/06/2019 | Lượt xem : 12155

Chia sẻ kinh nghiệm về "An toàn cho phụ nữ và trẻ em hướng tới mục tiêu phát triển bền vững" là chủ đề của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam – Hàn Quốc năm 2019 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc đồng tổ chức ngày 25/6/2019 tại Hà Nội.
Các đại biểu dự Diễn đàn

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc diễn đàn đã khẳng định "Quan hệ hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc những năm gần đây phát triển mạnh, ngày càng chặt chẽ và đạt những kết quả khả quan thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, tham dự các sự kiện, hội thảo, tập huấn, các cam kết thực hiện các chương trình, dự án… Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc (KWDI) luôn là một đối tác quan trọng của Hội. Trong 6 năm qua, Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc mà Hội và KWDI phối hợp tổ chức đã tạo cơ hội để phụ nữ hai nước cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật và trong hỗ trợ sự phát triển của phụ nữ". 
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc Diễn đàn

Sự kiện Diễn đàn phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc được bắt đầu từ năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và nhằm tăng cường giao lưu hợp tác trong lĩnh vực chính sách phụ nữ. Diễn đàn được tổ chức luân phiên hàng năm tại hai nước.

Theo bà Insook Kwon, Chủ tịch Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc: "Hiện nay, trong bối cảnh giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang có nhiều hoạt động giao lưu đa dạng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân lực, văn hóa…, diễn đàn Phụ nữ Việt- Hàn không chỉ nhằm nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc và Hội LHPN Việt Nam mà còn có vai trò quan trọng, là nơi gặp gỡ và giao lưu giữa các lãnh đạo nữ của hai nước".

Tại diễn đàn, các chuyên gia, đại biểu của cả 2 quốc gia đã thảo luận và trình bày về các chính sách, luật, quy định chính sách liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam cũng như trao đổi các giải pháp, kinh nghiệm trong việc thực hiện đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng ban Gia đình Xã hội đã chia sẻ, Hội LHPN Việt Nam phát động thực hiện chủ đề năm "An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em" năm 2019 là sáng kiến để Hội thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra như bạo lực gia đình, tai nạn giao thông, ma túy, an toàn thực phẩm… Hội đã tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng kể trong tham mưu, đề xuất xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo an toàn cho PN&TE; Tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, các hội thảo/hội nghị/tọa đàm/ đối thoại nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia của các cấp các ngành, của cộng đồng chung tay xây dựng cuộc sống an toàn; đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng an toàn cho phụ nữ, trẻ em. 
 
Một số hoạt động nổi bật có thể kể như: lễ phát động thực hiện chủ đề năm được tổ chức ở cấp trung ương và 27/63 tỉnh/thành phố, các cuộc tọa đàm "Lên tiếng để hành trình của con luôn an toàn", "Làm thế nào để con lên tiếng", "Chuyến xe văn minh", triển lãm "Mẹ - bến đỗ an toàn và bình yên cho con", Hội thảo quốc gia "Không gian an toàn cho phụ nữ"… và nhiều hoạt động khác đã được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả và từng bước đạt được mục tiêu đã đề ra "An toàn cho bản thân, cho mỗi người phải trở thành nhu cầu tự thân, thành thói quen, nếp sống, văn hóa của mỗi người và toàn xã hội".

Đại biểu Lee Dong Seon - Viện Phát triển phụ nữ Hàn quốc đã chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong chương trình xây dựng Thành phố thân thiện với Phụ nữ tại Hàn Quốc. Theo đó, trên cơ sở tầm nhìn của chính phủ Hàn Quốc là "Chính sách địa phương hướng tới chất lượng cuộc sống" và "Cộng đồng hạnh phúc với sự tham gia của phụ nữ",Hàn Quốc đã xác định cụ thể các mục tiêu và xây dựng các dự án cụ thể để đảm bảo chính sách bình đẳng giới được thực hiện tại đây.

Bà Lee Dong Seon - Viện Phát triển phụ nữ Hàn quốc
chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong chương trình xây dựng Thành phố thân thiện với Phụ nữ

Các dự án an toàn tiêu biểu trong chương trình được Bà Lee Dong Seon chia sẻ như "Dự án 500 bước chân thong thả của phụ nữ tại Bupyeong-gu, Incheon"; "Bản đồ an toàn làng tại thành phố Gangneung"… đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng lực thực hiện các chính sách Bình đẳng giới, xây dựng không gian và điều kiện an toàn cho người dân. Qua đó giúp phụ nữ có thể di chuyển một cách tự do vào ban ngày hay ban đêm và thúc đẩy hoạt động xã hội cũng như giao lưu của Phụ nữ; tăng cường năng lực cho cộng đồng để xây dựng môi trường sống an toàn, tạo nên không gian quen thuộc với tất cả phụ nữ và đảm bảo có sự tham gia đóng góp thực hiện của phụ nữ trong quá trình cải tạo không gian.

Với mong muốn tiếp tục học tập, chia sẻ nhiều hơn các kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc xây dựng chính sách về bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ, đưa chính sách từ trung ương hiện thực hóa thành những dự án cụ thể tại các địa phương thông qua các mô hình "Thành phố thân thiện với Phụ nữ", mô hình "Một điểm dừng"…,Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị đàn hai bên cùng thống nhất đưa ra thông điệp “Phụ nữ Việt - Hàn tăng cường hợp tác, đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc hiệu quả và thực chất", lấy đó làm định hướng để tổ chức các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.Nguồn: http://hoilhpn.org.vn

  • img

banner-right-01

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 28.036.011

Khách Online : 352