Huyện miền núi Quảng Nam khởi sắc từ nông thôn mới

02:08 06/01/2020 | Lượt xem : 990

Sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng với lồng ghép các nguồn vốn giúp đồng bộ hóa đầu tư hạ tầng cơ sở, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã từng bước thay đổi diện mạo nông thôn miền núi.
Chương trình NTM ở Nam Trà My được triển khai với mục tiêu hoàn thiện và đồng bộ hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, góp phần thay đổi tư duy, nhận thức cho đồng bào vùng cao địa phương trong công tác giảm nghèo bền vững.

Với định hướng chiến lược theo lộ trình cụ thể, sau gần 10 năm triển khai, kết quả đem lại từ NTM đã giúp huyện ngày một khởi sắc, nhất là trong việc mở rộng các khu tái định cư, ổn định cuộc sống người dân địa phương.

Theo Ban Chỉ đạo NTM của huyện Nam Trà My, đến nay,  địa phương đã huy động được hơn 1.214 tỷ đồng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống người dân. Nhờ đó, nhiều công trình đường dân sinh, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc các xã, hệ thống kênh mương thủy lợi… ngày càng được xây dựng khang trang, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, góp phần hoàn thiện mục tiêu đồng bộ hóa hạ tầng cơ sở tại địa phương miền núi.

Vùng nông thôn miền núi huyện Nam Trà My đang từng bước thay đổi diện mạo.

Xác định mục tiêu xây dựng NTM gắn với công tác giảm nghèo, những năm qua, bên cạnh ưu tiên chuyển đổi các giống cây trồng từ giá trị kinh tế thấp sang cây có giá trị kinh tế cao như các loại cây dược liệu, quế Trà My,… huyện còn chú trọng mở rộng phát triển các loại cây công nghiệp ngắn ngày phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng nhằm mở hướng giảm nghèo cho đồng bào địa phương. Điển hình như mô hình trồng, chăm sóc và di thực giống sâm Ngọc Linh tại 7/10 xã; phát triển vườn dược liệu đảng sâm, quế Trà My cùng một số loại thảo dược có giá trị kinh tế cao.

Rất nhiều giải pháp đồng bộ trong việc triển khai thực hiện NTM đã giúp bộ mặt nông thôn miền núi Nam Trà My ngày càng khởi sắc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 70,89% năm 2015 xuống còn 45,88% năm 2018; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 20,5 triệu đồng/người/năm.

Ngoài ra, tại nhiều địa phương, các dịch vụ xã hội cơ bản cũng đang bắt đầu được hình thành, đáp ứng nhu cầu phát triển, phục vụ đời sống sinh hoạt của đồng bào địa phương.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My

Ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết cùng với việc lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế trọng điểm, những năm qua, chính quyền địa phương còn nỗ lực trong việc tìm kiếm và đẩy mạnh giải pháp phù hợp trong công tác giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Theo đó, việc ưu tiên giảm nghèo được triển khai bằng các mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó sâm Ngọc Linh và một số loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao khác được xem là hướng đi phù hợp, khuyến khích người dân mở hướng thoát nghèo.

Sâm Ngọc Linh và cây dược liệu có giá trị kinh tế cao được xem là hướng đi phù hợp của huyện.

Do điểm xuất phát về kinh tế của Nam Trà My thấp nên việc triển khai thực hiện đồng loạt các tiêu chí của NTM gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, thời gian qua, huyện cũng đã nỗ lực huy động và lồng ghép các nguồn vốn để tập trung xây dựng NTM đạt hiệu quả.

Trong đó, huyện phấn đấu đến năm 2025, ngoài xã Trà Mai và Trà Linh đạt chuẩn về NTM, các xã còn lại đạt trên 15 tiêu chí NTM.

"Cùng với chính sách hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, huyện quyết tâm phát huy tối đa nguồn lực xã hội hóa, cũng như phát huy sức mạnh và sự vào cuộc của người dân, giúp rút ngắn dần tỷ lệ hộ nghèo, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống theo các tiêu chí của NTM”, ông Mẫn chia sẻ.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/

Thư viện Video

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 38.226.222

Khách Online : 569