Thư viện Video

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 41.252.756

Khách Online : 1.036

Chương trình về nguồn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ, Ngày truyền thống Ngành Tổ chức nhà nước 28/8/2015.Tải file đính kèm

15:28 05/06/2020 | Lượt xem : 1583

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ, Ngày truyền thống Ngành Tổ chức Nhà nước (28/8/1945-28/8/2015), hướng tới 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2015), sáng ngày 29/8/2015, Bộ Nội vụ tổ chức Chương trình về nguồn thăm Khu Di tích lịch sử Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang; Thăm Khu di tích lịch sử của Bộ Nội vụ; Gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và bà con thôn Yên Thượng, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang (Chương trình về nguồn).

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ trong hành trình về nguồn.

Cùng đi với Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình có đồng chí Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Các đồng chí đại diện cấp ủy, Lãnh đạo, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

Tham dự Chương trình về nguồn cùng Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ còn có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang; Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; Lãnh đạo một số Sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh Tuyên Quang và lãnh đạo huyện Sơn Dương.

Tại Khu Di tích lịch sử Tân Trào, Đoàn đã thành kính dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã sống và làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8 năm 1945.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cùng Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ tưởng nhớ về những ngày tháng
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống và làm việc tại Lán Nà NưaBộ trưởng Nguyễn Thái Bình và Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ chụp ảnh lưu niệm tại Lán Nà Nưa

Đoàn đại biểu thăm và dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đình Tân Trào, là Thủ đô lâm thời của Khu giải phóng, nơi Ðảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Hội nghị toàn quốc ngày 13 tháng 8 năm 1945 để quyết định tổng khởi nghĩa. Ðại hội quốc dân đã họp tại đây ngày 16 tháng 8 năm 1945, thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra một Chính phủ lâm thời và tổ chức lễ ra quân của Quân giải phóng Việt Nam . 

 

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dâng hương tại Đình Tân Trào

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình và Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ chụp ảnh lưu niệm tại Đình Tân Trào

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ đã thăm và dâng hương tại Khu Di tích lịch sử của Bộ Nội vụ thuộc thôn Yên Thượng, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, nơi đây từng là nơi ở, làm việc của Bộ Nội vụ từ những ngày đầu năm 1948 đến năm 1950. Khu Di tích Bộ Nội vụ tại thôn Yên Thượng là nơi ghi dấu thời kỳ xây dựng và trưởng thành, là nguồn cội rất đỗi tự hào và vẻ vang của Bộ Nội vụ. Khu Di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 2004. Cũng trong năm 2004, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký quyết định đầu tư xây dựng nhà bia di tích Bộ Nội vụ. Hơn 10 năm qua, Khu di tích Bộ Nội vụ thường xuyên được tu sửa, chỉnh trang và đã đón hàng chục ngàn lượt cán bộ, công chức, viên chức người lao động đến thăm, những hoạt động phát triển Đảng của Đảng ủy Bộ Nội vụ cũng đã được tổ chức tại di tích lịch sử này.

 Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ đã tới nhà sàn tại thôn Yên Thượng, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách xã Trung Yên; tặng quà cho 241 gia đình bà con nhân dân thuộc thôn Yên Thượng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thăm hỏi bà con xã Trung Yên, thôn Yên Thượng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã điểm lại sơ lược những nét nổi bật trong 2 cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc, đồng thời nhấn mạnh, để có được  thành công của 2 cuộc kháng chiến, không thể không kể đến sự cống hiến, giúp đỡ, đùn bọc, chở che, những hy sinh, mất mát của quần chúng nhân dân, của những gia đình có công với cách mạng. Trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, theo thống kê, có hơn 8.800.000 đồng bào, người dân thuộc diện có công với cách mạng, có thể nói, đất nước ta có được ngày độc lập, thống nhất như ngày hôm nay, “Nhà nhà đều có công, người người đều có công”. Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thể hiện sự biết ơn, tri ân sâu sắc đối với những tình cảm của bà con xã Trung Yên, thôn Yên Thượng đã thương yêu, che chở, đùm bọc Bộ Nội vụ nói riêng, các Bộ, ngành và Chính phủ lâm thời nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói chung từ những ngày đầu thành lập. Thể hiện sự trăn trở, chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà bà con, đồng bào xã Trung Yên, thôn Yên Thượng, đồng chí Nguyễn Thái Bình đề nghị bà con thôn Yên Thượng:(1) Đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo thôn, xã để nâng cao chất lượng sản xuất và chất lượng đời sống trong tương lai. (2) Coi trọng việc học hành của con em để dần nâng cao trình độ dân trí, qua đó cải thiện đời sống của thôn, xã, góp phần phụng sự và phát triển đất nước; (3) Đoàn kết, giữ vững tình hình trật tự, trị an tại địa phương, kiên quyết loại trừ các tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống, đảm bảo xây dựng môi trường văn hóa của thôn, xã lành mạnh. Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình chúc bà con xã Trung Yên, thôn Yên Thượng cùng gia đình luôn có sức khỏe, hạnh phúc, vạn sự tốt lành và thành công. 

Cũng nhân Chương trình về nguồn của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình và Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ đã tới thăm trụ sở tỉnh ủy, UBND, HĐND huyện Sơn Dương. Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang đã trao tặng Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình và Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ bức tranh: "Cụm Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang". 

Tin, ảnh: Trần Hải

Tin khác